Quân sự

[ẢNH] Nga khó lòng bán máy bay ném bom Tu-160M sang Trung Quốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M có thể không chỉ dành riêng cho Không quân Nga mà còn là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị cao, nhưng Moskva sẽ bán được nó cho ai?
Tổ hợp công nghiệp hàng không Kazan mới đây cho biết, họ đang đẩy nhanh tiến độ cung cấp máy bay ném bom siêu thanh hiện đại hóa Tu-160M cho Không quân Nga.
Máy bay ném bom Tu-160M được xác định sẽ giữ vai trò xương sống của lực lượng tấn công hạt nhân Nga những năm đầu thế kỷ XXI, phương tiện trên càng trở nên cần thiết đối với Moskva khi siêu máy bay ném bom tương lai PAK DA vẫn chưa hẹn ngày về đích.
Ngoài phục vụ Không quân Nga, đã có một số dự đoán cho rằng sau khi sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu, Moskva sẽ tìm khách hàng (ví dụ như Trung Quốc) để chào hàng phiên bản xuất khẩu nhằm lấy kinh phí tái đầu tư cho dự án PAK DA.
Sở dĩ đối tác tiềm năng được nhắc tới là Trung Quốc chứ không phải Ấn Độ bởi vì Bắc Kinh trước đó đã dành sự quan tâm cho máy bay ném bom siêu thanh của Nga khi từng hỏi mua Tu-22M3.
Trong khi đó New Delhi lại không mấy mặn mà trước phương tiện tiến công đặc biệt này, Ấn Độ thậm chí còn không trang bị máy bay ném bom chuyên nghiệp như Trung Quốc.
Tuy nhiên việc Trung Quốc có ý định mua máy bay ném bom siêu thanh Nga nhằm thay thế chiếc H-6 lạc hậu đã là chuyện của quá khứ, khi công nghiệp hàng không quân sự của họ chưa phát triển, còn hiện nay Bắc Kinh đã tự chủ cho mình những vũ khí tối tân nhất.
Điển hình cho nhận định trên chính là máy bay ném bom tàng hình H-20, nó được thiết kế với khái niệm "cánh bay" tương tự B-2 Spirit của Mỹ và có nhiều nét tương đồng với chiếc B-21 Raider sắp ra mắt.
Thiết kế kiểu "cánh bay" cũng được cho là hình mẫu dành cho PAK DA của Nga, nhưng trong khi máy bay ném bom của Nga vẫn nằm trên giấy thì chiếc H-20 của Trung Quốc chuẩn bị chính thức "trình làng", ngoài ra hình ảnh rò rỉ về nó cũng đã được nhìn thấy khá nhiều.
Báo chí Trung Quốc cho rằng, trong tác chiến hiện đại, đối đầu các hệ thống tên lửa phòng không tối tân và tiêm kích đánh chặn tầm xa thì tốc độ lớn của chiếc Tu-160M sẽ trở thành vô nghĩa, nó sẽ dễ dàng bị bắn hạ khi lọt vào tầm hỏa lực của đối phương.
Trước thực tế trên, máy bay ném bom tàng hình được nhận xét mới là lựa chọn tối ưu khi nó có thể âm thầm xâm nhập, trút hết bom đạn và tên lửa rồi rút lui an toàn mà đối phương chẳng hề hay biết.
Trong khi đó tốc độ lớn đang tỏ ra là điều hoàn toàn không cần thiết trên phương tiện có khả năng hoạt động bí mật, ngoài ra với những loại tên lửa tầm xa được trang bị thì lại càng không yêu cầu máy bay ném bom phải có khả năng rút lui nhanh.
Bắc Kinh tự tin rằng, xét về công nghệ chế tạo tiêm kích cũng như máy bay ném bom tàng hình thì họ đã vượt xa Nga, bằng chứng là chiếc J-20 đã trực chiến với đầy đủ sức mạnh còn Su-57 chỉ được sản xuất một lô nhỏ.
Bên cạnh đó, máy bay ném bom H-20 của Trung Quốc đã sắp được công khai, trong khi PAK DA tới lúc này thậm chí còn chưa có nguyên mẫu thử nghiệm mặt đất.
Với sự vượt trội về tính năng kỹ chiến thuật cũng như công nghệ áp dụng, chiếc H-20 của Trung Quốc rõ ràng đã chặn hoàn toàn triển vọng xuất khẩu đối với oanh tạc cơ Tu-160M của Nga.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC