Thế giới

[ẢNH] Nga khẩn trương vào cuộc để kiểm soát giao tranh đẫm máu gần biên giới Israel

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngay đầu năm 2021, tình hình tại Daraa được đánh dấu bằng những cuộc giao tranh trầm trọng hơn ở thành phố Tafas, trung tâm của một khu vực nằm trong lãnh thổ Syria - giữa biên giới Jordan và Israel.
Tại Tafas, hai gia tộc địa phương là Al-Kewan và Az-Zoubi đã tham gia vào cuộc xung đột. Theo thông tin có được, Al-Kewan yêu cầu Al-Zoubi trả tự do cho những người tị nạn trở về Tafas từ các khu vực khác của Syria và từ nước ngoài.
Tuyên bố trên được xác nhận bởi chính quyền thành phố. Đặc điểm cụ thể của tình hình là các khu dân cư hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của những đơn vị tự vệ, bao gồm dân quân thuộc bộ tộc địa phương.
Nhiều người trong số họ thừa nhận quyền lực của cựu chỉ huy chiến trường thuộc phe đối lập Syria - ông Khaldun Az-Zoubi, người đã vì tiền mà giải quyết "người ở thuê" trong những ngôi nhà do chủ sở hữu để lại.
Hóa ra một số địa điểm gây tranh cãi ở Tafas là nơi sinh sống của các cựu thành viên nhóm vũ trang khủng bố Jaysh Khalid Ibn Al-Walid - những người đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS.
Họ đã gia nhập lực lượng do Az-Zoubi chỉ huy, nhưng giờ đây lại từ chối rời đi một cách hợp pháp, thực tế là đang chiếm đoạt tài sản của người khác mà không cho họ khoản tiền bồi thường.
Điều này dẫn đến cuộc đụng độ giữa hai nhóm chiến binh tại Tafas. Một số thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và 4 thường dân đã thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ.
Điều đáng chú ý là cơ quan đặc nhiệm Syria coi các thành viên của gia tộc Al-Zoubi, vốn xung đột với Al-Kewan, có liên quan đến nhiều cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Quân đội Ả Rập Syria (SAA).
Mối đe dọa về một sự trả đũa nhằm chống lại những người tị nạn cố gắng trở về nhà của họ đã lấn át sự kiên nhẫn của giới lãnh đạo thuộc cơ cấu quyền lực của chính quyền Damascus.
Trong diễn biến mới nhất, các đơn vị trinh sát đặc biệt "Mukhabarat" và Sư đoàn thiết giáp số 4 của lực lượng vũ trang Syria đã được lệnh tiến quân theo hướng Tafas.
Đến tối ngày 23 -1-2021, quân đội đã phong tỏa Tafas cũng như các khu dân cư El-Muzerib, Jellin, El-Yadudu. Lệnh yêu cầu sáng ngày 24/1 phải giao nộp 8 người bị tình nghi liên quan đến hoạt động khủng bố và sát hại dân thường.
Ngoài ra, chính quyền Syria nhấn mạnh một thủ tục để giải quyết dứt điểm tình trạng của các cựu chiến binh, bao gồm đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng và khôi phục quyền lực nhà nước trong khu vực trên toàn bộ phạm vi chủ quyền.
Đối với những người không muốn ở lại tỉnh Daraa trong điều kiện như vậy, Damascus đề nghị rời đến các vùng lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, hoặc Idlib. Tuy nhiên Khaldun Az-Zoubi và người của ông ta đã từ chối.
Lúc 7 giờ ngày 24/1, xe tăng của sư đoàn 4 nằm ở ngoại ô Tafas bắn nhiều phát đạn tòa nhà sở chỉ huy của biệt đội Khaldun Az-Zoubi chiếm giữ. Đáp lại, một trong những chiếc xe tăng bị bắn trả từ một khẩu RPG, khiến 2 binh sĩ bị thương.
Vào lúc 10 giờ 35 phút, trụ sở của nhóm vũ trang đã bị bắn bởi hỏa lực từ súng máy lắp trên xe tăng. Sau đó các tay súng đề nghị tránh đổ máu và chuyển sang trung gian của phía Nga.
Để ổn định tình hình, một nhóm quân cảnh Nga đã đến khu vực này, cùng với đại diện của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria.
Sau hơn hai giờ đàm phán, chỉ huy của nhóm vũ trang đã đồng ý gửi 8 nghi phạm đến khu vực giảm leo thang căng thẳng ở Idlib, cũng như đầu hàng và giao nộp vũ khí hạng nặng của họ.
Việc phong tỏa Tafas và những khu dân cư khác sẽ được thực hiện với điều kiện các cơ quan thực thi pháp luật Syria tiến hành kiểm tra mục tiêu và nối lại đàm phán về việc giải quyết đầy đủ tình trạng các vùng lãnh thổ hòa giải trong nhà nước Syria.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC