Quân sự

[ẢNH] Nga hoàn thành nghiên cứu động cơ, bắt đầu lắp ráp máy bay PAK DA

Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, nguyên mẫu động cơ cho máy bay ném bom tương lai PAK DA đã được chế tạo và các bản thử nghiệm của chiếc oanh tạc cơ này cũng sắp ra đời.
Báo chí Nga cho biết, nguyên mẫu đầu tiên của động cơ thiết kế cho Tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn - PAK DA đã được sản xuất, hiện hệ thống động lực này đang ở trong tình trạng lắp ráp hoàn thiện.
Thông tin nói trên được đưa ra bởi ông Alexei Sobolev - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành của UEC-Kuznetsov, một bộ phận của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC).
"Dự kiến ​​việc lắp ráp động cơ mới sẽ hoàn thành vào cuối năm và bắt đầu thử nghiệm thực tế vào năm tới. Nguồn lực của phần lớn các doanh nghiệp trực thuộc UAC đã được sử dụng để hoàn thiện động cơ công nghệ cao này".
Hãng thông tấn TASS nhắc lại rằng tại Nga, các nhà thiết kế trong nước đang dồn toàn lực để tiến hành nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom tàng hình PAK DA thế hệ mới.
Công việc đang được thực hiện trong khuôn khổ chương trình "Tổ hợp hàng không tầm xa tiên tiến". Quá trình lắp ráp cuối cùng đối với toàn bộ động cơ mới sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2021.
Dự kiến công việc trước mắt các nhà thiết kế Nga sẽ là tiến hành nhiều bài thử nghiệm để xác định thông số kỹ chiến thuật theo yêu cầu.
Sau đó, khi đã đạt được tiêu chí trên sẽ là những bài kiểm tra đường dài nhằm xác định độ bền của các linh kiện, xây dựng tiêu chuẩn cũng như quy trình bảo dưỡng, đi kèm các đề xuất nâng cấp (nếu có).
Trong diễn biến mới nhất, TASS tiếp tục đưa tin, các nhà thiết kế nước này đã bắt đầu lắp ráp cùng một lúc 3 nguyên mẫu máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa hành trình của dự án PAK DA.
Tất cả các mẫu đều để thử nghiệm và dành cho cả những bài kiểm tra tĩnh và động, điều này xác nhận rằng quá trình phát triển máy bay ném bom đã thực sự hoàn thành và nó đang được chuẩn bị để kiểm tra đánh giá.
“Một số nguyên mẫu máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa tàng hình PAK DA (tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn) đang được sản xuất song song ở Nga cho các chuyến bay thử nghiệm và đánh giá trên mặt đất".
Nguồn tin của TASS nói rõ khi được hỏi về tiến độ công việc trên PAK DA: “Hai hoặc ba đối tượng đã được đưa vào sản xuất, bao gồm cả nguyên mẫu thử nghiệm mặt đất và loại được thiết kế để bay trên không".
"Họ đã làm theo tài liệu thiết kế. Một phần của nguyên mẫu chế tạo đầu tiên đã được thực hiện đầy đủ", nguồn tin tiết lộ về thời gian sẵn sàng của máy bay và được hãng tin TASS thông báo.
Trước đó, một số tài liệu đã xuất hiện trên cổng thông tin mua sắm chính phủ cho thấy việc xây dựng tài liệu thiết kế cho chiếc PAK DA đã được hoàn thành và máy bay đang lắp ráp, bằng chứng là dữ liệu về việc mua vật liệu cho dự án.
Tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn PAK DA được tạo ra bởi công ty Tupolev, nó dự kiến sẽ thay thế Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3 hiện đang được biên chế.
Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược thế hệ mới sẽ được chế tạo theo thiết kế khí động học kiểu "cánh bay", chú trọng đặc tính tàng hình và bỏ qua yêu cầu về tốc độ siêu âm.
Oanh tạc cơ PAK DA sẽ có khả năng mang vũ khí siêu thanh, nó được kỳ vọng sẽ "xuyên thủng" hệ thống phòng không đối phương thông qua khả năng tán xạ sóng radar của thiết kế bề mặt, cũng như việc che giấu tín hiệu hồng ngoại từ động cơ trước các phương tiện trinh sát điện tử của đối phương.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC