Quân sự

[ẢNH] Nga hé lộ hình ảnh đầu tiên của tiêm kích tàng hình thế hệ mới

Việt Dũng
ANTD.VN - Tập đoàn chế tạo máy bay Thống Nhất (UAC), một phần của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec cho biết, sẽ ra mắt một máy bay chiến đấu mới tại Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2021.
Trang RIA Novosti hôm 13/7 cho biết, một máy bay chiến đấu đặc biệt do các nhà thiết kế Nga phát triển sẽ được chính thức giới thiệu tại Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2021 tổ chức tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moskva.
Thông tin trên đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới phân tích và chuyên gia quân sự khắp thể giới.
Đánh giá qua hình ảnh hé lộ phản chiếu trên mặt biển thì có lẽ đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 Felon.
Dù chưa rõ tính năng chính của chiếc máy bay chiến đấu là gì, nhưng có những ý kiến ​​suy đoán rằng, nó có thể là phiên bản hai chỗ ngồi, biến thể một động cơ; hoặc chỉ đơn giản là bản nâng cấp trang bị động cơ giai đoạn hai của Su-57.
Trong hai trường hợp đầu tiên, do chưa có bất cứ nguyên mẫu thực tế nào được tạo ra, cho nên nhiều khả năng Nga sẽ trưng bày mô hình của chúng. Tuy nhiên đây vẫn là dữ liệu đáng giá để giới phân tích quân sự có cái nhìn thực tế về chiến đấu cơ tương lai do Nga chế tạo.
Hơn nữa đánh giá qua những gì từng được quan chức quốc phòng Nga công bố, các quốc gia như Ấn Độ, Algeria, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Argentina... đang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến máy bay quân sự Nga.
Điều này không loại trừ khả năng về một đặc tính hoàn toàn mới của máy bay chiến đấu tiên tiến được tạo ra theo yêu cầu riêng của khách hàng tiềm năng.
Trong diễn biến mới nhất, những bức ảnh đầu tiên về chiếc chiến đấu cơ đầy bí ẩn này đã được công bố vào hôm 15/7, đây có thể xem như động thái "hé mở" đầu tiên của các nhà chức trách Nga.
Trong những bức ảnh được chụp ở sân bay Zhukovsky, có thể dễ dàng nhận thấy một chiếc máy bay chiến đấu chưa xác định, được nhà tổ chức cố gắng che giấu cẩn thận bằng vải bạt để tránh những cặp mắt tò mò.
Đáng chú ý là máy bay mới nhất của Nga được so sánh với thiết kế của tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thế hệ thứ năm Shenyang J-31 của Trung Quốc, mặc dù sự xuất hiện của chiếc phi cơ nói trên tại Triển lãm MAKS 2021 hoàn toàn không được thông báo.
Đại diện của Rostec khẳng định: “Nga là một trong số ít quốc gia trên thế giới có công nghệ chu trình đầy đủ để sản xuất các hệ thống máy bay tiên tiến, đồng thời là 'người tạo ra xu hướng' được công nhận trong việc chế tạo chiến đấu cơ".
"Chúng tôi tin rằng sản phẩm mới do các chuyên gia của UAC phát triển sẽ khơi dậy sự quan tâm thực sự không chỉ ở trong nước mà còn tại các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả những đối thủ cạnh tranh của chúng tôi ở nước ngoài".
“Khi tạo ra chiếc máy bay, các kỹ sư có kế hoạch sử dụng rộng rãi nền tảng được phát triển trong khuôn khổ chế tạo Su-57, bao gồm động cơ Izdeliye 30 mới nhất, lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến, hệ thống điện tử hàng không và một tổ hợp vũ khí".
Theo nguồn tin, máy bay mới sẽ có trọng lượng cất cánh không quá 18 tấn, tốc độ tối đa trên Mach 2 và tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng ở mức cao. Đồng thời, nó sẽ giảm tín hiệu phản xạ radar, khả năng siêu cơ động và quãng đường cất cánh ngắn hơn nhờ động cơ kiểm soát vector lực đẩy.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC