Quân sự

[ẢNH] Nga gửi cảnh báo cứng rắn tới Azerbaijan thông qua tên lửa Kalibr

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc tập trận của hạm đội Caspian - hải quân nga ngay sát lãnh hải Azerbaijan được nhận định nhằm gửi một thông điệp đanh thép tới chính quyền Baku.
Hôm 16/10, một nhóm tàu ​​chiến thuộc hạm đội Caspian của hải quân Nga đã có mặt gần lãnh hải Azerbaijan. Mục đích sự xuất hiện của chúng theo nhận định là để đảm bảo quyền kiểm soát vùng nước sát Azerbaijan theo hướng Biển Caspian.
Đáng chú ý, động thái trên sẽ giúp Nga theo dõi hoạt động cất cánh và hạ cánh của các máy bay chiến đấu thuộc không quân Azerbaijan, và quan trọng hơn nhiều chính là kiểm soát phi cơ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đến và đi.
“Các tàu chiến thuộc hạm đội Caspian của hải quân Nga với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu vực Biển Caspian".
"Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng hành động quân sự nói trên không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia thuộc khu vực Biển Caspian, cũng như không hạn chế bất kỳ hoạt động kinh tế nào của họ".
"Theo thông báo, cuộc diễn tập nằm ở vị trí phía Bắc bán đảo Absheron, đây là địa điểm gần thủ đô Baku của Azerbaijan", trang Avia-pro trích dẫn thông tin từ kênh Telegram của nhà quan sát nổi tiếng Military Observer.
Mặc dù cuộc diễn tập của Nga không hạn chế hoạt động của Azerbaijan, nhưng giới chuyên gia tin rằng điều này sẽ cho phép Armenia nhận được dữ liệu hiệu quả hơn về những hành tung của không quân Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các vụ phóng tên lửa chiến thuật.
Trước đó đã có thông tin về một máy bay vận tải Il-76 hạ cánh xuống Armenia với rất nhiều tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không vác vai trong khoang, điều này cho thấy Moskva vẫn đang trợ giúp Yerevan một cách kín đáo.
Nhưng sau đó đã xuất hiện tình tiết mới, khi các chiến hạm trang bị tên lửa hành trình Kalibr triển khai chỉ cách lãnh hải Azerbaijan vài km, được cho là nhằm truyền tải thông điệp cảnh báo về việc Nga sẵn sàng tấn công trực diện Baku từ Biển Caspian.
"Cuộc tập trận của hạm đội Caspian - hải quân Nga bắt đầu vào thứ sáu ngày 16/10 có thể được coi là một tín hiệu nhất định đối với Azerbaijan cũng như Thổ Nhĩ Kỳ", Đô đốc Viktor Kravchenko - cựu Tham mưu trưởng hải quân Nga nói với hãng tin Interfax.
"Đây có thể được xem là tín hiệu đầu tiên cho Azerbaijan cùng với Thổ Nhĩ Kỳ về việc Nga sẵn sàng thực hiện một số hành động cứng rắn, kể cả từ hướng Biển Caspian".
Theo Đô đốc Kravchenko, cuộc diễn tập bắn đạn thật này có thể được coi là một lời nhắc nhở rằng khu vực Kavkaz nằm trong phạm vi lợi ích chiến lược của Nga, và Moskva có đủ tiềm lực quân sự ở đây.
"Đối với khu vực này, hạm đội Caspian là một lực lượng đáng kể. Trong 10 năm qua, khả năng chiến đấu của đơn vị đã được tăng lên nhiều lần. Đây là những tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr và nhiều vũ khí đáng gờm khác", theo hãng thông tấn Nga Interfax.
Xét về quan điểm chính thức, Nga cho biết họ vẫn tuân thủ sự trung lập trong cuộc xung đột hiện tại, ngay cả khi Armenia là thành viên của Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO.
Mặc dù vậy, sự xuất hiện của một nhóm tàu chiến Nga gần biên giới biển của Azerbaijan rõ ràng sẽ tạo ra căng thẳng cho Baku, bởi vì Moskva có thể thay đổi thái độ và tuyên bố ủng hộ Yerevan bất cứ lúc nào.

Theo Avia-pro/Interfax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC