Quân sự

[ẢNH] Nga ‘giật mình’ khi Ba Lan mua mới... 1.000 xe tăng tối tân bố trí sát Kaliningrad

Bạch Dương
ANTD.VN - Lục quân Ba Lan sẽ loại bỏ các xe tăng T-72 từ thời Liên Xô và thay thế bằng những chiến xa theo chuẩn phương Tây, họ dự định triển khai chúng ngay sát biên giới Nga.
Vào cuối năm 2020, Hyundai Rotem của Hàn Quốc thông báo họ có chương trình hợp tác với chính phủ Ba Lan để cùng sản xuất hơn 800 xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL nhằm thay thế T-72 và PT-91, phương tiện chiến đấu này được quảng cáo có thể đánh bại cả T-14 Armata của Nga.
Theo chuyên gia quân sự người Ba Lan - ông Damian Ratka, phiên bản mới của xe tăng K2 Black Panther được thiết kế theo yêu cầu riêng của Warsaw, có tháp pháo mở rộng với lớp giáp phía trước và bên hông được cải tiến, thân xe cũng được kéo dài đáng kể.
Vị trí lái của K2PL nằm ở chính giữa chứ không lệch sang bên như K2 Black Panther nguyên bản, cung cấp tầm nhìn tốt hơn và dễ dàng ra vào cho người lái, cũng có nghĩa là lưu trữ đạn an toàn hơn.
Để bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa từ tên lửa, mặt sau của thân xe tăng được lắp giáp lồng. Hệ thống phòng vệ chủ động (APS) cũng được áp dụng để đánh bại tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).
Lãnh đạo của Hyundai Rotem đã gặp gỡ các quan chức Ba Lan nhiều lần để giải thích chi tiết về trình độ và chức năng của K2 Black Panther. Hợp đồng cung cấp 800 chiếc K2PL nếu sớm được triển khai sẽ có giá trị lên tới 8,5 tỷ USD.
Nhà thầu Hàn Quốc tự tin khẳng định K2PL của họ không hề thua kém khi đặt cạnh T-14 Armata của Nga, thậm chí còn có độ tin cậy cao hơn nhiều khi đã trải qua quá trình hoạt động, trong khi T-14 vẫn chỉ dừng lại ở mẫu thử nghiệm.
Chưa dừng lại đây, theo thông tin được đăng tải trên tờ Gazeta của Ba Lan, nước này đang muốn đàm phán để mua khoảng 250 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 từ Mỹ, nhằm gia tăng sức mạnh lục quân.
Truyền thông Ba Lan nhận định, số lượng 250 cỗ chiến xa Abrams phiên bản mới nhất sẽ đủ để nước này tổ chức khoảng 4 tiểu đoàn chiến đấu, bên cạnh đó vẫn còn thừa ra hàng chục chiếc làm nhiệm vụ huấn luyện hoặc dự bị.
M1A2 SEPv3 (M1A2C) là phiên bản xe tăng Abrams mạnh nhất được Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài, điểm nổi bật của biến thể này đó là nó tích hợp hệ thống APS Trophy do Israel sản xuất, tăng cường khả năng tự vệ trước các loại vũ khí chống tăng phổ biến ngày nay.
Mặc dù vẫn giữ lại pháo nòng trơn cỡ 120 mm L/44, nhưng vũ khí mới có khả năng chịu áp lực trong nòng cao hơn, cho phép bắn các loại đạn xuyên động năng đặc biệt, kết hợp cùng hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân giúp tăng độ chính xác của phát bắn.
Căn cứ giá bán của xe tăng M1A2 SEPv3 hiện tại, 250 chiếc MBT loại này sẽ có giá thành giao động trong khoảng từ 2,9 tỷ USD cho tới 5 tỷ USD, tùy thuộc theo cấu hình và các loại phương tiện hỗ trợ kèm theo.
Dự kiến sau khi tiếp nhận đủ K2PL cũng như M1A2 SEPv3 với số lượng trên 1.000 chiếc, toàn bộ những chiếc T-72M cũng như PT-91 theo chuẩn Liên Xô sẽ được cho nghỉ hưu, khi đó Lục quân Ba Lan sẽ trang bị 3 dòng MBT chính (thêm cả những chiếc Leopard 2PL đã có sẵn).
Với vị trí địa lý nằm ngay cạnh Kaliningrad - vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga ở châu Âu, Ba Lan được coi là "thành trì" của NATO và phương Tây trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột tổng lực trong tương lai.
Việc Ba Lan triển khai hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân tới sát biên giới chắc chắn sẽ khiến giới chức quân sự Nga phải "giật mình", bởi rõ ràng ưu thế lực lượng trên bộ đang nghiêng về phía NATO.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC