Quân sự

[ẢNH] Nga gây sốc khi đề nghị bán công nghệ vũ khí siêu vượt âm cho Mỹ

Bạch Dương

ANTD.VN - Trong quá khứ Nga từng bán cho Mỹ nhiều vũ khí tối tân như hệ thống phòng không S-300 hay tên lửa chống hạm siêu thanh, mới đây Moskva tiếp tục gây sốc khi đề nghị Mỹ hãy mua công nghệ tên lửa siêu vượt âm của mình.

 

Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, hiện nay Nga đang dẫn trước Mỹ một khoảng cách khá xa trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu vượt âm.
Có thể kể ra đây một vài sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga như tàu lượn siêu thanh Avangard, tên lửa 3M22 Zircon hay Kh-47M2 Kinzhal...
Tuy nhiên mới đây đã có diễn biến bất lợi đối với Nga, khi Mỹ gây sức ép lên ngành công nghiệp quốc phòng Nga để khiến họ khó lòng hoàn thiện cũng như xuất khẩu các loại vũ khí siêu thanh của mình.
Tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bàn luận về việc phân loại các vũ khí tối tân của Moskva, bao gồm tên lửa siêu thanh.
Hôm 5/9, phát biểu tại một phiên họp của Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Putin đã công bố một thông tin gây sốc.
Ông Putin cho biết lời đề nghị Mỹ mua tên lửa siêu thanh của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước muốn đưa các loại vũ khí mới nhất này vào danh sách cấm của các hiệp ước thông thường, bởi chưa có quốc gia nào sản xuất được phương tiện tác chiến hiện đại như vậy.
Tổng thống Nga khẳng định thêm rằng Moskva sẵn sàng thảo luận về việc các loại vũ khí như thế nào được đưa vào hiệp ước, liên quan tới số lượng bệ phóng tên lửa và số đầu đạn hạt nhân hiện có.
Tuy nhiên đáp lại lời đề nghị của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ khẳng định, Washington không có ý định cân nhắc việc mua công nghệ vũ khí tối tân của Nga, bao gồm tên lửa siêu thanh.
“Không có bất cứ một lý do gì để Mỹ cân nhắc về việc mua công nghệ tên lửa siêu thanh tối tân của Nga”, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ hôm 6/9.
Cũng theo vị quan chức này, Mỹ đang nắm ưu thế cạnh tranh lớn hơn so với chương trình phát triển công nghệ tên lửa, quá trình thử nghiệm và triển khai của Nga.
Vũ khí siêu thanh của Mỹ mặc dù phát triển sau Nga nhưng đang thu được những thành tựu rất ấn tượng và cực kỳ vững chắc, thậm chí nhiều khả năng Mỹ còn về đích trước Nga.
Trong khi đó chương trình chế tạo vũ khí siêu thanh của Nga bị nhận xét là thổi phồng tính năng cũng như quá trình hoàn thiện, mới đây nhất tên lửa 3M22 Zircon của Nga đã phải công bố lùi tiến độ hoàn thành thêm vài năm.
Không chỉ Zircon, tàu lượn siêu thanh Avangard hay tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat cũng bị nhận xét là chậm tiến độ, đặc biệt khi Nga tỏ ra thận trọng hơn sau vụ nổ tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik.
Ngoài ra lời đáp trả của Mỹ cũng được xem là hợp lý, bởi câu nói của ông Putin theo đánh giá mang hàm ý chế giễu nhiều hơn, bởi không bao giờ Nga xuất khẩu công nghệ vũ khí tiến công chiến lược của mình cho nước ngoài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC