Thế giới

[ẢNH] Nga dùng Tu-22M3 cảnh báo Taliban không được vượt quá "giới hạn đỏ"

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga sẵn sàng tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban ở Afghanistan bằng máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 nếu đối diện tình huống bị gây hấn.
Nga dự định sử dụng máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 để tấn công các phần tử Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị xem là tổ chức khủng bố theo phân loại của Nga) trong trường hợp được yêu cầu.
Mặc dù thực tế là hiện tại có một cuộc đối thoại nhất định giữa phía Nga và Taliban, nhưng trong trường hợp những tay súng Hồi giáo cố gắng vượt qua biên giới các quốc gia láng giềng là đồng minh của Nga, họ sẽ bị tấn công ngay lập tức.
Đồng thời Nga còn để ngỏ việc tấn công phủ đầu trên diện rộng, như vậy với khả năng cao, toàn bộ lực lượng Taliban đóng tại các vùng biên giới của Afghanistan sẽ bị tiêu diệt.
"Bất chấp việc Taliban tỏ ra không quan tâm đến việc bành trướng sang các nước láng giềng, Quân đội Nga vẫn sẵn sàng tấn công các tay súng Taliban bằng máy bay quân sự theo yêu cầu từ Tajikistan, Uzbekistan hoặc Turkmenistan", truyền thông Nga cảnh báo.
Một nhà phân tích giấu tên cho biết: “Những tay súng Taliban đã lên nắm quyền ở Afghanistan, nhưng điều này không có nghĩa là quan điểm của Nga đã thay đổi theo bất kỳ cách nào liên quan đến phong trào khủng bố trên".
"Bất kỳ cuộc tấn công nào của Taliban nhằm vào các đồng minh của Nga trong khu vực sẽ dẫn đến hành động đáp trả ngay lập tức, và nếu cần sẽ tiêu diệt số lượng lớn các tay súng, con số có thể lên tới hàng ngàn”.
Đây được xem là động thái trấn an mạnh mẽ nhất mà Nga đưa ra đối với các quốc gia Trung Á là thành viên của Tổ chức phòng thủ tập thể CSTO, trước lo ngại Taliban sẽ sớm vượt ra ngoài biên giới Afghanistan.
Taliban có lẽ cũng nhận thức được lập trường nói trên của Nga và do vậy, hiện tại họ không thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào, thậm chí tích cực sử dụng các cuộc đàm phán với phía Nga.
Trong lúc này, các công dân Liên bang Nga hiện đang ở Afghanistan đã được Taliban cho khoảng thời gian 3 ngày để sơ tán. Được biết kế hoạch giải cứu bằng máy bay dân dụng đã được Moskva tính đến.
Nga dự định sẽ hoàn tất việc đưa công dân của mình tại Afghanistan về nước trước ngày 22/8, nhưng chưa rõ Đại sứ quán Nga tại quốc gia này có còn tiếp tục hoạt động hay sẽ tạm thời đóng cửa.
Trước đó truyền thông Nga đưa tin, các đại diện của Liên Hợp Quốc đã được đưa từ Kabul đến Almaty, máy bay của một trong những hãng hàng không nội địa lớn nhất "UTair" đã tham gia.
Về vấn đề này, có khả năng tất cả những người muốn rời Afghanistan trong vài ngày tới sẽ được đưa ra ngoài bằng máy bay của hãng hàng không nói trên. Tuy nhiên không có xác nhận chính thức về dữ liệu này vào thời điểm hiện tại.
Thái độ của Nga đối với Taliban trong tương lai cũng chưa được xác định rõ ràng, họ đang nghe ngóng phản ứng từ những quốc gia xung quanh và cả biểu hiện của Taiban để đưa ra bước đi thích hợp.
Không loại trừ khả năng Moskva sẽ học tập Iran (Tehran đã gọi Afghanistan là Tiểu vương quốc Hồi giáo như tuyên bố của Taliban) công nhận Taliban là đại diện chính thức của Afghanistan trên trường quốc tế.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC