Quân sự

[ẢNH] Nga đưa S-500 vào trang bị khi mà đối thủ còn chưa hết bàng hoàng vì S-400

Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 10 tổ hợp S-500 Prometheus đầu tiên với hãng sản xuất Almaz-Antey và đưa vào trang bị, động thái này cho thấy Nga tiếp tục tăng cường sức mạnh phòng thủ ngay cả khi S-400 còn đang làm đối thủ lo sợ. 
“Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 10 tổ hợp S-500 Prometheus với hãng sản xuất tên lửa nổi tiếng Almaz-Antey và trang bị chúng cho lực lượng hàng không vũ trụ. Việc bàn giao các tổ hợp này sẽ được thực hiện trong nửa đầu năm 2022”, nguồn tin từ hãng thông tấn TASS cho biết.
Được biết các cuộc thử nghiệm hệ thống S-500 vẫn đang được tiến hành tại thao trường miền nam nước Nga. và dự kiến kết thúc vào cuối năm 2021.
Với việc tăng cường trang bị hệ thống phòng thủ S-500, Nga đang cho thấy việc tăng cường sức mạnh phòng thủ của mình trong bối cảnh các đối thủ vẫn chưa hết lo lắng về "rồng lửa" S-400.
Hãng tin National Interest của Mỹ hồi tháng 5/2021 từng cho rằng S-500 có thể đe dọa các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II và F-22 Raptor. Ngoài phiên bản dành cho lục quân, Nga còn đang phát triển biến thể để trang bị cho hải quân.
Hệ thống S-500 được Nga phát triển từ năm 2009 với tính năng đánh chặn ưu việt, chúng sẽ dùng để thay thế S-300, S-350 và S-400. Đây được coi là hệ thống đánh chặn mạnh nhất thế giới và vượt xa các đối thủ hiện nay của phương Tây và Trung Quốc.
Tuy vậy trong suốt thời gian dài không có bất cứ hình ảnh chính thức nào của S-500 được Nga công khai, nên gây ra không ít nghi ngờ về sự tồn tại của hệ thống đánh chặn tầm xa cực mạnh này.
Nga chỉ rò rỉ một vài hình ảnh đồ họa mô phỏng hệ thống S-500 với loại đạn tên lửa tầm xa được thiết kế đặc biệt, và mỗi xe mang phóng chỉ có thể mang theo 2 đạn thay vì 4 đạn như hệ thống S-300, S-400. Đạn tên lửa cũng có thiết kế khác hẳn với hệ thống đánh chặn trước đây.
Mãi tới ngày 20/07 vừa qua hình ảnh thực tế về hệ thống S-500 đang khai hỏa mới được Nga công khai.
"Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 tham gia thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo bay với tốc độ cao tại thao trường Kapustin Yar", Bộ Quốc phòng Nga cho biết
"Tên lửa đã dễ dàng đánh trúng mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga nêu gắn ngọn.
Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết vụ thử xác nhận thống số kỹ chiến thuật và độ tin cậy của hệ thống tên lửa phòng không S-500 của nước này.
"Trên thế giới chưa có tổ hợp tương tự S-500 trong đối phó vũ khí tấn công hàng không của đối thủ về tầm cao lẫn tốc độ mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Nga phát triển tổ hợp S-500 Prometey để thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo.
Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi tiêm kích vượt âm trên thế giới.
Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi 20 mục tiêu cùng lúc và chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình.
S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.
Quân đội Nga cho biết, một tổ hợp S-500 đã hạ mục tiêu từ khoảng cách gần 500 km trong đợt thử nghiệm năm 2018.
Nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số thành phần của hệ thống S-500 được "thử lửa" tại Syria, giúp xác định và khắc phục một số hạn chế trong hoạt động của hệ thống này.
Toàn bộ hệ thống được đặt trên khung gầm bánh lốp, mang lại khả năng cơ động và sống sót cao hơn nhiều so với những lá chắn tên lửa đạn đạo cố định như A-135.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết sau khi hoàn thành chu trình thử nghiệm, các tổ hợp đầu tiên sẽ được biên chế cho lực lượng chịu trách nhiệm phòng thủ tên lửa quanh khu vực thủ đô Moscow. Sau đó chúng sẽ dần thay thế cho các hệ thống S-300 và S-400 để tạo thành lưới lửa phòng không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC