Quân sự

[ẢNH] Nga đưa ra "phản ứng chưa từng có" khi lực lượng tác chiến NATO áp sát biên giới

Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu đã tuyên bố đáp trả mạnh mẽ việc triển khai lực lượng tác chiến của NATO gần biên giới nước này.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố, trước việc NATO triển khai lực lượng ở biên giới phía Tây, Nga sẽ trả đũa nhằm chống lại mối đe dọa hiện hữu và ngày càng tăng từ Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Theo ông Sergei Shoigu, lực lượng quân sự của Nga gần biên giới phía Tây sẽ được tăng cường đáng kể - trong những tháng tới, 20 đơn vị tác chiến mới sẽ được hình thành và bố trí theo hướng chiến lược này.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lưu ý rằng NATO đang hành động rất khiêu khích, khi triển khai tàu chiến trang bị tên lửa hành trình gần bờ biển Nga, cũng như đưa máy bay ném bom chiến lược đến biên giới, điều này cần có những biện pháp thích hợp.
“Hành động của các 'đối tác' phương Tây của chúng tôi đe dọa phá hủy hệ thống an ninh trên thế giới và buộc nước Nga phải thực hiện một số biện pháp đối phó tương xứng".
"Chúng tôi đang không ngừng nâng cao năng lực tác chiến của quân đội. Vào cuối năm nay, khoảng 20 đơn vị mới sẽ được thành lập tại Quân khu phía Tây”, ông Sergei Shoigu cho biết.
Những đội hình bổ sung hiện vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên rõ ràng là Nga sẽ triển khai thêm các hệ thống tên lửa chiến thuật và tổ hợp phòng không dọc toàn bộ biên giới phía Tây nhằm đảm bảo an ninh trước NATO.
Điều này cũng trùng hợp với thông tin được RIA Novosti đăng tải trước đó, về việc quân đội Nga đang chuẩn bị điều động thêm nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M và tên lửa phòng không S-400 đến khu vực này.
"Quá trình chuẩn bị đã hoàn tất, những hệ thống Iskander-M đã sẵn sàng được điều động đến phía Tây để đối phó nguy cơ từ bên ngoài. Bên cạnh đó, các đơn vị phòng không cũng được tiếp nhận thêm S-400, Pantsir-S", một sĩ quan tại Quân khu phía Tây cho biết.
Iskander-M được coi là vũ khí chiến thuật lợi hại nhất của Nga, có thể nhanh chóng vô hiệu hóa lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu, vũ khí này trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu được bố trí tại Kaliningrad.
Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 500 km, nó thực hiện được đường bay phức tạp khiến đối phương khó lòng nội suy điểm chạm để hướng dẫn tên lửa đánh chặn bắn hạ.
Trong khi đó các tổ hợp S-400 và Pantsir-S sẽ khóa chặt bầu trời phía Tây nước Nga trước mối đe dọa từ hàng không quân sự NATO, chúng đủ khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu từ máy bay ném bom đến tên lửa hành trình.
Sự xuất hiện của các tổ hợp S-400 càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh Nga liên tục cáo buộc máy bay ném bom chiến lược Mỹ áp sát biên giới nhằm mô phỏng cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân vào nước Nga.
Trước việc Nga gia tăng sức mạnh quân sự, NATO đã phải tuyên bố: "Chúng tôi hiểu rằng Nga có quyền đặt các lực lượng và vũ khí thông thường trên lãnh thổ của họ. Tuy nhiên việc bố trí Iskander-M và S-400 ở Kaliningrad thời điểm này có thể gây mất ổn định an ninh châu Âu".
"Chúng tôi kêu gọi Nga không đưa các hành động quân sự thiếu tương thích đối với tình hình ổn định và an ninh trong khu vực châu Âu - Đại Tây Dương", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC