Quân sự

[ẢNH] Nga điều oanh tạc cơ Tu-22M3 tới Syria, sẵn sàng tổng tấn công Idlib?

Việt Dũng
ANTD.VN - Sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 tại căn cứ không quân Hmeimim được xem như tín hiệu cảnh báo Nga gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong tuần qua, báo chí khu vực Trung đông đã đăng tải thông tin về việc Moskva cho Ankara thời hạn một tuần để rút toàn bộ quân nhân nước này khỏi tỉnh Idlib của Syria và ngừng hỗ trợ phiến quân đối lập.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được cảnh báo về sự cần thiết phải rời khỏi vùng lãnh thổ nguy hiểm khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) và Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu cuộc tổng tấn công.
Tuy nhiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ “tối hậu thư” nói trên và tăng cường 4.000 quân cùng 300 thiết giáp tới điểm nóng nhằm sẵn sàng đối phó một cuộc tấn công.
Trước diễn biến nói trên, nhiều chuyên gia và các nhà phân tích tình hình quốc tế cho rằng chiến dịch tổng tấn công nhằm vào Idlib sẽ được phát động vào khoảng cuối tháng 9.
Cần nói thêm, thông tin về một tối hậu thư bất thành văn đã được công bố cho phía Thổ Nhĩ Kỳ, điều này được xác nhận bởi nhiều chỉ huy cao cấp của SAA.
Mặc dù vậy, một vài nguồn tin từ Damascus lại cho biết họ có kế hoạch giới hạn địa điểm giao tranh về sát đường cao tốc M4, trong khi những người khác nói về trận đánh thẳng vào trung tâm Idlib.
Từ đầu tháng 9 tới nay ghi nhận những trận ném bom dữ dội vào các vị trí của phiến quân thánh chiến do máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện.
Ở chiều ngược lại, Quân đội chính phủ Syria cũng phải hứng chịu hàng chục cuộc tấn công bằng pháo lớn do cả phe nổi dậy cùng với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, gây ra khá nhiều thương vong.
Thông tin mới nhất cho biết niện nay những đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA nằm trong khu vực giảm leo thang căng thẳng đã được đặt trong tình trạng báo động đầy đủ, bao gồm cả Sư đoàn đặc nhiệm số 25 và Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4.
Bên cạnh đó, diễn biến đáng chú ý hơn chính là việc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga dự kiến ​​sẽ tham gia hoạt động quân sự này. Một số oanh tạc cơ được xác nhận đã có mặt tại căn cứ không quân Hmeimim.
“Những gì diễn ra cho thấy các tay súng đang tập trung lực lượng ở những khu vực nhỏ, và nếu sử dụng máy bay ném bom Tu-22M3, cụm cứ điểm lớn của đối phương có thể bị phá hủy chỉ bằng một đòn tấn công mạnh”.
“Chiến thuật tương tự đã được Nga sử dụng để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên chiến trường Syria và mang về nhiều thành công đáng kể, do lượng bom đạn mà oanh tạc cơ Tu-22M3 mang theo vượt trội cường kích Su-34", trang Reporter của Nga nói rõ.
Báo chí tại Moskva nhấn mạnh, vào đầu năm nay Nga đã nâng cấp đường băng và sân đỗ của căn cứ không quân Hmeimim, cho phép oanh tạc cơ Tu-22M3 có thể triển khai thường trực, đây là yếu tố thuận lợi cho việc tung phương tiện này vào chiến trường Idlib.
Tuy nhiên Nga cũng cần phải đặc biệt đề phòng đòn tập kích trả đũa do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, bởi oanh tạc cơ Tu-22M3 với kích thước cồng kềnh, chưa có hangar và công sự phù hợp sẽ rất dễ bị tổn thương bởi những loạt đạn rocket hay bom tự chế thả từ UAV.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC