Quân sự

[ẢNH] Nga điều gấp 5.000 quân tới biên giới Afghanistan chặn đứng Taliban

Bạch Dương
ANTD.VN - Trước những diễn biến căng thẳng và nhanh chóng tại Afghanistan, Nga buộc phải đưa ra những bước đi quân sự mang tính đề phòng.
Sau khi Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan, Nga đã cấp tốc điều động 5.000 quân tới khu vực biên giới Afghanistan - Tajikistan. Theo kênh TG-VChK-OGPU, nhóm này cũng bao gồm các tay súng lính đánh thuê Wagner.
Nguồn tin dự báo rằng sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul, các tay súng Hồi giáo cực đoan có thể di chuyển đến tỉnh Panjshir, nơi có dân số gần 99% là Tajik. Sau đó Taliban có thể mở một cuộc tấn công vào Tajikistan, nơi họ có sự hỗ trợ hữu hình.
Để ngăn chặn tình hình phát triển như vậy, Moskva quyết định cung cấp hỗ trợ cho đồng minh của mình trong Tổ chức phòng thủ tập thể - CSTO.
Những hành động như vậy của Điện Kremlin phù hợp với phác thảo chung về các biện pháp mà Nga đang thực hiện ở Trung Á.
Theo các chuyên gia, Moskva hiểu rõ những gì đang xảy ra ở khu vực này và từ lâu đã có những nỗ lực cần thiết để đảm bảo an ninh cho biên giới phía Nam của mình khỏi khủng bố và lực lượng vũ trang NATO.
Ví dụ, Moskva đã tiến hành một loạt cuộc tập trận với sự tham gia của Tashkent và Dushanbe, đồng thời khởi xướng những cuộc gặp ở Doha giữa Kabul và các thủ lĩnh Taliban.
Các cuộc gặp gần đây tại Moskva với đại diện của Taliban sẽ cho phép Nga dàn xếp một cuộc đối thoại và đảm bảo rằng Taliban không chứa chấp những kẻ khủng bố quốc tế. Hợp tác giữa Nga - Trung Quốc cũng đang phát triển sau khi cả hai nước tham gia Nhóm liên lạc SCO về Afghanistan.
Trước đó, căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan đã nhận được một lô hàng vũ khí mới trong bối cảnh tình hình đang diễn biến một cách căng thẳng ở Afghanistan. Điều này đã được dịch vụ báo chí của Quân khu Trung tâm cho biết.
Như đã thông báo, căn cứ số 201 được xem như tiền đồn quan trọng của Nga nhằm chặn đứng việc Taliban mở rộng ảnh hưởng sang các nước cộng hòa vùng Trung Á thuộc không gian hậu Xô viết trong trường hợp họ kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.
Theo thông báo, vũ khí nhỏ, súng phóng lựu nhiệt áp và tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) đã được đưa đến căn cứ. Đặc biệt, các quân nhân còn được nhận súng trường tấn công tiên tiến AK-12.
Bên cạnh đó, súng ngắn PM của Makarov được thay thế bằng súng lục đời mới của Yarygin. Ngoài ra súng bắn tỉa cỡ lớn ASVK-M cung đã được điều động đến căn cứ quân sự số 201.
Hệ thống phòng không đã được tăng cường với MANPADS "Verba". Ngoài ra binh sĩ Nga đóng tại đây còn được trang bị súng phóng đạn nhiệt áp có tầm bắn lớn hơn, có khả năng là loại RPO-M, mặc dù điều này không được tiết lộ chính xác.
Tuy nhiên trong một báo cáo khác về các cuộc tập trận chung đã đề cập đến việc sử dụng súng phóng lựu loại Shmel. Dữ liệu về tổng số vũ khí mới trang bị không được cung cấp.
Cần nhấn mạnh rằng vũ khí mới đã được sử dụng trong cuộc tập trận chung Nga - Uzbekistan - Tajikistan vừa kết thúc trong ngày 11/8/2021 tại khu huấn luyện Harb-Maidon ở Tajikistan, gần biên giới Afghanistan.
Tổng cộng có 2.500 quân nhân đã tham gia cuộc tập trận, trong đó 1.800 binh sĩ Nga và khoảng 500 vũ khí, thiết bị quân sự. Nòng cốt của Quân đội Nga trong cuộc tập trận là các đơn vị thuộc căn cứ quân sự 201, cũng như lực lượng đặc nhiệm, tác chiến điện tử và Quân khu Trung tâm.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC