Quân sự

[ẢNH] Nga đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu Su-57 sang ASEAN trước áp lực cực lớn của F-35?

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Singapore vừa chính thức công bố kế hoạch mua sắm tiêm kích tàng hình F-35A, đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành khách hàng đầu tiên của Lightning II trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen mới đây đã cho biết dự kiến các tiêm kích hạng nhẹ F-16 mà không quân nước này sử dụng từ năm 1998 sẽ được cho nghỉ hưu từ năm 2030 bất chấp đã được nâng cấp.
Mốc thời gian trên đã cận kề, cho nên ngay từ bây giờ Bộ Quốc phòng Singapore phải gấp rút tiến hành lựa chọn và đánh giá các ứng viên đủ sức thay thế.
Không quân và Cục Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Singapore đã nghiên cứu tính năng kỹ chiến thuật của hai loại tiêm kích là Eurofighter Typhoon cùng với F-35A Lightning II.
Sau một thời gian cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng, Singapore đã thiên về phương án chọn mua F-35, họ sẽ đặt hàng một lượng nhỏ để sử dụng trước nhằm đánh giá tính năng cũng như mức độ tương thích với cơ sở hạ tầng.
Dự kiến Bộ Quốc phòng Singapore sẽ thảo luận với các bên liên quan ở Hoa Kỳ trước khi xác nhận quyết định mua F-35 để nâng cao khả năng quốc phòng của đất nước nhỏ bé này.
Ông Ng Eng Hen nói thêm rằng giai đoạn tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong vòng 9 đến 12 tháng, đồng thời xác nhận các cơ quan chức năng sẽ đàm phán với Mỹ để “thúc đẩy tiến trình trên”.
Tuyên bố này đã chính thức xác nhận những đồn đoán trong nhiều năm qua rằng Singapore sẽ dùng F-35 để thay thế F-16, hai bên sẽ bàn thảo cụ thể về giá thành, công tác huấn luyện phi công và đảm bảo kỹ thuật.
Sở dĩ Singapore đang nghiêng về lựa chọn phiên bản F-35A do giá thành của nó chỉ có 89,2 triệu USD và trong tương lai còn rẻ hơn nữa, tức là không cao hơn bao nhiêu so với F-16.
Bên cạnh đó rất có thể Singapore còn mua thêm cả biến thể F-35B cất hạ cánh thẳng đứng để phù hợp với điều kiện bố trí của họ, khi trong chiến tranh nhiều khả năng đường băng sân bay sẽ bị phá hủy trước tiên.
Quyết định trên của Singapore được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn đến Nga, khi Moskva cũng đang rất tham vọng muốn xuất khẩu tiêm kích tàng hình Su-57 của mình vào thị trường tiềm năng này.
Đáng tiếc rằng hiện nay chiếc Su-57 vẫn chưa được hoàn thiện, phải tới năm 2020 thì Bộ Quốc phòng Nga mới đặt hàng sản xuất lô thứ hai với số lượng vỏn vẹn 13 chiếc.
Ngoài ra đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga từng phát biểu rằng họ chưa có ý định xuất khẩu Su-57 trong tương lai gần, khi chưa trang bị đủ cho Không quân Nga.
Nếu tình trạng trên diễn ra thì chắc chắn Nga sẽ đánh mất thị trường vũ khí đầy tiềm năng, do các quốc gia khác trong khu vực ASEAN không thể đủ kiên nhẫn chờ đợi Su-57 hoàn thiện được.
Mặc dù vậy, với việc F-35 đã đặt chân vào khu vực ASEAN thì có lẽ Nga sẽ phải hủy bỏ thông lệ trên, tức là sớm chào bán Su-57 cho đối tác nào có nhu cầu mua, kể cả khi chưa sản xuất đủ số lượng cho chính Không quân Nga.
Thực chất việc làm trên của Moskva từng có ngoại lệ khi họ dùng thị trường nước ngoài để hoàn thiện tính năng vũ khí của mình, ví dụ tiêu biểu có thể kể ra đây bao gồm tiêm kích Su-30MKI hay tàu hộ vệ tên lửa Dự án 11356...
Nhưng lúc này vướng mắc lớn nhất với người Nga đó là liệu có đối tác nào chịu bỏ tiền ra mua chiếc chiến đấu cơ chưa hoàn thiện với giá thành cao ngất ngưởng khi đã có sẵn sản phẩm thay thế hay không?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC