Quân sự

[ẢNH] Nga đang triển khai pháo tự hành mạnh nhất tới biên giới Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga tiếp tục tăng cường tiềm lực tấn công ở biên giới giáp Ukraine thông qua những hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.
Trang Defense Express của Ukraine nhận định, theo truyền thống, Moskva sẽ gửi vũ khí hiện đại của mình trước tiên tới các quân khu phía Nam và phía Tây, nơi giáp biên giới với các nước NATO và đồng minh của họ.
Tổ hợp pháo tự hành 2S35 nằm trong chương trình tái trang bị cho lực lượng vũ trang Nga. Hiện tại tỷ lệ vũ khí mới, ví dụ như ở quân khu phía Nam, theo đảm bảo của các tướng lĩnh Nga, đã lên tới 70%.
Đồng thời các chuyên gia quân sự Nga cho rằng tầm bắn của lựu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV cao hơn 2 lần so với các đối thủ phương Tây, bởi vì nó vươn được tới cự ly 70 km khi sử dụng đạn tăng tầm thế hệ mới.
Theo các phương tiện truyền thông Nga, 2S35 Koalitsiya-SV sẽ sớm đến quân khu phía Nam. Hiện một lô pháo tự hành đã xuất xưởng nhưng đang được thử nghiệm tại một thao trường của quân đội Nga.
Sau đó những khẩu pháo này sẽ đi vào hoạt động cùng tập đoàn quân vũ trang liên hợp số 8 (được tái thành lập vào năm 2017, trụ sở đóng tại Novocherkassk) và sẽ tăng cường thành phần pháo binh theo hướng này.
Giới chuyên gia Nga không quên nhấn mạnh rằng trên hướng chiến lược Tây Nam, binh đoàn vũ trang liên hợp 8 có quân số rất mạnh, bao gồm sư đoàn bộ binh cơ giới 150 và 20; lữ đoàn tên lửa 464, trung đoàn công binh 33 và trung đoàn cận vệ số 39.
Không chỉ có vậy, lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân Donest và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) cũng được cho là nằm dưới sự quản lý và được bao bọc bởi tập đoàn quân hùng mạnh nói trên.
Ngoài ra trên hướng chiến lược phía Tây, Liên bang Nga có một tập đoàn quân mặt đất hùng hậu, bao gồm sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 và số 144, lữ đoàn tên lửa số 448 với Iskander-M, lữ đoàn pháo binh 236, lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 và các đơn vị khác.
Báo chí Ukraine đang tỏ ra đặc biệt lo ngại trước việc tăng cường các khẩu pháo tự hành 2S35 cho những đơn vị trên, Kiev lo ngại rằng chúng có thể giúp sức quân ly khai từ phía bên kia biên giới trong trường hợp nổ ra xung đột.
Koalitsiya-SV sử dụng khung gầm xe tăng T-90 với tầm bắn tối đa được tuyên bố là 70 - 80 km, cơ số đạn 50 - 70 viên, tốc độ bắn 10 - 16 phát/phút. Độ chính xác khi bắn tầm xa được đảm bảo bởi những tên lửa có dẫn đường GLONASS.
Việc tích hợp tổ hợp pháo tự hành này vào Hệ thống kiểm soát chiến thuật thống nhất của quân đội Nga giúp duy trì liên lạc và chỉ định mục tiêu đối với tất cả các lực lượng và phương tiện được trang bị phức hợp như vậy.
Trong một năm, tổ hợp công nghiệp quân sự Nga sản xuất 36 hệ thống 2S19M2, còn 2S35 thì phức tạp và đắt hơn do vậy số lượng chưa nhiều. Tuy nhiên trong tương lai, đây sẽ là vũ khí lợi hại mà phía Ukraine phải tính đến để đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả, Defense Express tóm tắt.
Về phần Nga, nước này vẫn bác bỏ việc có liên quan đến cuộc xung đột miền Đông Ukraine, họ khẳng định hoạt động điều quân là bình thường và chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC