Quân sự

[ẢNH] Nga cười thầm khi tên lửa Javelin Mỹ cung cấp cho Ukraine không thể hoạt động

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng tiên tiến FGM-148 Javelin của quân đội Ukraine đã không thể kích hoạt trong cuộc tập trận bắn đạn thật vừa diễn ra.
Hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) FGM-148 Javelin của lực lượng vũ trang Ukraine (nhận từ Mỹ) đã bị lỗi hôm 23/9 trong cuộc tập trận chiến lược "United Efforts - 2020".
Điều đáng nói là sự việc trên diễn ra trong khi Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đang theo dõi cuộc tập trận, các phương tiện truyền thông Ukraine cho biết.
"Khi được phóng, tên lửa Javelin đã không bay đi. Có lẽ đây là lỗi của nhà sản xuất và phải tìm ra nguyên nhân cụ thể", chỉ huy cuộc diễn tập - ông Valery Zaluzhny bình luận.
Trước đó, văn phòng Tổng thống Ukraine đã thông báo về chuyến thăm của ông Zelensky tới khu vực Nikolaev, nơi đang diễn ra cuộc tập trận United Efforts-2020.
Sự kiện này được Ukraine tiến hành nhằm đáp trả cuộc tập trận Kavkaz-2020 của Nga. Đồng thời báo chí nhấn mạnh vào việc ông Zelensky sẽ tận mắt chứng kiến sức mạnh tổ hợp FGM-148 Javelin nhận từ Mỹ.
Vào tháng 6 năm nay, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã nhận được từ Mỹ một lô tên lửa FGM-148E mới, được coi là đợt sửa đổi áp chót của loại vũ khí này.
Đồng thời các nguồn tin quân sự khẳng định rằng "tên lửa mới" đã được bàn giao. Phiên bản thậm chí là FGM-148F, chỉ mới được đưa vào thành phần tác chiến của quân đội Mỹ trong tháng 5 năm nay.
Tên lửa đến Ukraine ngày 16/6. Đây là chuyến vận chuyển hàng hóa quân sự đầu tiên trong khuôn khổ dự án thử nghiệm “Bán hàng quân sự quốc tế” của chính phủ Mỹ. Tổng số tên lửa Javelin trị giá 27 triệu USD và các thiết bị bổ sung đã được bàn giao.
Hãy nhớ lại rằng quân đội Ukraine đã nhận lô Javelin ATGM đầu tiên từ Mỹ vào năm 2018. Tổng cộng, họ đã có 37 bệ phóng và 210 tên lửa. Quốc hội Mỹ thông qua việc giao lô tên lửa thứ hai vào năm ngoái, trị giá đơn hàng là 40 triệu USD.
FGM-148 Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển mang vác thế hệ thứ ba, nó được đánh giá là sản phẩm hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.
Điểm độc đáo của tên lửa Javelin đó là nó được trang bị đầu dò hồng ngoại và camera quang điện tử, cho phép thực hiện chế độ "phóng và quên", quả đạn sẽ tự tìm mục tiêu sau khi rời ống phóng.
Cơ chế trên giúp xạ thủ có thể di chuyển đến nơi khác ngay lập tức sau khi phóng đạn nhằm tránh đòn trả đũa bằng hỏa lực mạnh từ phía đối phương trong trường hợp lộ vị trí.
Cách thức tấn công của tên lửa Javelin đó là "top attack", nó nhằm thẳng vào nóc xe tăng, thiết giáp nơi có lớp bảo vệ mỏng nhất, sức xuyên 650 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ của FGM-148 đủ sức đánh bại mọi chiến xa hiện đại nhất.
Tên lửa Javelin có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, tầm bắn của FGM-148 nằm trong khoảng 75 m - 2,5 km, quả đạn sẽ lên tới độ cao 150 m trước khi lao xuống mục tiêu.
Theo đánh giá thì hiện nay tất cả các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga đều không có hệ thống phòng vệ chủ động đủ sức ngăn cản tên lửa FGM-148 Javelin.
Do vậy trước màn thể hiện thất bại mới đây của tên lửa chống tăng Javelin trong quân đội Ukraine thì giới chức quân sự Nga có lẽ đang "cười thầm".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC