Quân sự

[ẢNH] Nga công bố hình dạng cuối cùng của oanh tạc cơ tàng hình Poslanhik

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau nhiều dự đoán cũng như bản vẽ đồ họa, hình dáng thực sự của máy bay ném bom tương lai Poslanhik (PAK DA) do Nga nghiên cứu phát triển đã chính thức ra mắt.
Hình dáng cuối cùng của máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga (mã định danh Poslanhik), do Công ty Cổ phần Tupolev nghiên cứu phát triển đã được Bộ Quốc phòng Nga chính thức phê duyệt.
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã cho biết về điều này sau khi tham khảo một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng.
Dựa trên những gì được đăng tải, hình ảnh cuối cùng của máy bay ném bom tương lai Poslanhik (PAK DA) không khác biệt nhiều so với những gì đã công bố trước đó
Ưu tiên trong thiết kế của Poslanhik được dành cho vũ khí tầm xa và khả năng tán xạ sóng radar nhằm nâng cao khả năng tàng hình.
Ngoài ra, các hệ thống tích hợp trên khoang lái được tự động hóa hết mức có thể, thậm chí có khả năng sử dụng máy bay ném bom này ở chế độ không người lái.
Hiện tại việc chế tạo một số nguyên mẫu thử nghiệm của chiếc oanh tạc cơ nói trên đang được tiến hành. Phiên bản thử nghiệm mặt đất có thể ra mắt trong năm 2021 sau khi mô hình trải qua các bài kiểm tra trong đường hầm gió.
Có thông tin cho biết cỗ máy nói trên được tạo ra theo sơ đồ "cánh bay" (tương tự như máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik), phi cơ sẽ có tốc độ cận âm và thời gian bay tương đối dài.
Giới phân tích dự đoán rằng máy bay ném bom tàng hình Poslanhik của Nga sẽ có khả năng sử dụng tên lửa tầm xa và cả tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn đang phát triển.
Tất cả vũ khí sẽ nằm trong các khoang bên trong thân máy bay nhằm giảm diện tích phản xạ radar. Bên cạnh đó, khả năng điều khiển các nhóm UAV hoặc tích hợp cả tên lửa không đối không để tự vệ cũng không bị loại trừ.
Trước đó đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga tự tin thông báo rằng các cuộc kiểm tra về diện tích phản xạ radar của thiết kế đặc biệt, cũng như các phần tử kích thước đầy đủ riêng lẻ trên PAK DA đã xác nhận đây là một máy bay ném bom triển vọng.
Tùy thuộc vào việc sử dụng theo chiến thuật nhất định, phương tiện nói trên sẽ có thể vượt qua các tuyến phòng không của một kẻ thù tiềm tàng, giáng đòn tấn công chính xác và rút lui an toàn.
Dự kiến kế hoạch biên chế phương tiện chiến đấu thế hệ mới được ấn định vào năm 2027. Giới chuyên môn cho rằng máy bay ném bom mới Poslanhik sẽ thay thế Tu-95MS, nhưng cũng không loại trừ chúng sẽ hoạt động song song với nhau
Bộ Quốc phòng Nga tự tin khẳng định Poslanhik của họ sẽ vượt trội B-21 Raider của Mỹ hay H-20 do Trung Quốc chế tạo, nhưng tuyên bố trên đang bị nghi ngờ bởi trong khi đối thủ đã chuẩn bị bay thử thì PAK DA vẫn còn nằm trên giấy.
Không chỉ có vậy, rất nhiều vũ khí Nga (điển hình như tiêm kích Su-57 hay xe tăng T-14 Armata) đều chậm tiến độ rất nhiều so với kỳ vọng, cho nên chưa thể loại trừ trường hợp xấu nhất đó là chiếc Poslanhik ngay khi mới ra đời đã chuẩn bị lạc hậu

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC