Thế giới

[ẢNH] Nga có thể biến hệ thống trung chuyển khí đốt Ukraine thành 'sắt vụn'

Bạch Dương

ANTD.VN - Việc Nga tăng cường đưa khí đốt đến châu Âu thông qua hệ thống trung chuyển đặt trên đất Ukraine là không có lợi, bởi vì việc bơm nhiên liệu qua đường ống mới Nord Stream 2 rẻ hơn nhiều. Vì thế sau khi hết hợp đồng, đến đầu năm 2025 hệ thống trung chuyển khí đốt cũ này nhiều khả năng sẽ trở thành đống sắt vụn.

Điều này đã được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tại một cuộc họp về phát triển năng lượng, ý kiến trên liên quan đến việc Ukraine yêu cầu Nga tăng cường bơm khí đốt qua hệ thống đường ống trên đất mình.
Theo nhà lãnh đạo Nga, Tập đoàn năng lượng Gazprom đang thực hiện mọi nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký với Ukraine về việc cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua mạng lưới trung chuyển cũ.
Ông Putin lưu ý trong 9 tháng qua, công ty Nga đã vượt định mức 8% và sẽ không có lợi về mặt kinh tế nếu tăng cường bơm khí đốt qua Ukraine. Trong khi sử dụng đường ống mới như Nord Stream 2 rẻ hơn tới 3 tỷ USD.
Tổng thống Nga cũng lưu ý đến thực tế đó là việc bơm khí đốt qua những tuyến đường mới giúp giảm lượng khí thải nhà kính vào khí quyển lên tới gần 6 lần nhờ việc sử dụng nhiều trang thiết bị mới.
Tuy vậy vẫn có nhiều nhận định từ phương Tây và cả Ukraine cho rằng bước đi trên chỉ là cách gây áp lực của Nga với châu Âu, nhằm ép đối tác phải nhanh chóng cấp phép vận hành đường ống Nord Stream 2.
Trước tình hình nói trên, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ukrlife.tv, ông Vadim Denisenko - Giám đốc điều hành của Viện Tương lai Ukraine đã đưa ra một số nhận xét đáng quan tâm.
Ông Denisenko nói rằng Tổng thống Vladimir Putin hứa sẽ duy trì quá trình trung chuyển khí đốt qua Ukraine, nhưng không nên mong đợi dòng khí của Nga sẽ ở lại mạng lưới đường ống nước này sau khi hoàn thành hợp đồng hiện tại với Gazprom.
“Chúng ta hiểu rõ rằng - nhà lãnh đạo Nga đã khẳng định, việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sẽ vẫn được giữ nguyên".
"Tình huống xấu nhất có thể xảy ra như những gì ông Putin nói đó là trước ngày 1/1/2025 - Tôi trả tiền cho anh, nhưng nhiên liệu không đến vì cần cung cấp cho những nơi khác".
"Tôi hy vọng điều này không xảy ra, nhưng phải hiểu rõ rằng vào ngày 1/1/2025, khi hợp đồng với Gazprom kết thúc, chúng ta sẽ không có khí đốt của Nga trong đường ống. Tất cả câu chuyện có nghĩa là Ukraine có thời gian cho đến ngày 31/12/2024".
"Ukraine còn 3 năm để giải quyết vấn đề này. Là nhiều hay ít thời gian? Thật không may, bây giờ tôi thậm chí không nghe thấy một cuộc thảo luận về những gì phải làm”, ông Vadim Denisenko nói.
Trong khi đó, mới đây giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục phá kỷ lục, đạt 1.900 USD cho mỗi một nghìn mét khối vào ngày 6/10 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.
Theo các chuyên gia, Nga không phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng khí đốt, bởi Moskva đã thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ theo hợp đồng mà chính Liên minh châu Âu quy định.
Tại châu Âu, họ hy vọng vào sự cạnh tranh trên thị trường khí đốt, nhưng trên thực tế, các cơ sở lưu trữ chỉ còn một nửa và sẽ trống rỗng trước khi thời tiết lạnh giá bắt đầu. Chính nỗi lo "đóng băng" đã dẫn đến tăng giá nhiên liệu.

Theo PolitNavigator

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC