Quân sự

[ẢNH] Nga chuyển 'sát thủ diệt bộ binh' cho ly khai Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng máy đa chức năng PK/PKM biệt danh "sát thủ diệt bộ binh" đã được Nga chính thức chuyển giao cho lực lượng ly khai trong một nỗ lực nhằm đối trọng với quân chính phủ tại chiến trường miền Đông Ukraine.
"Mặc dù AK được coi là sáng tạo nổi tiếng nhất của Kalashnikov, nhưng súng máy PK/PKM mới là sản phẩm tốt nhất của hãng" - tạp chí National Interest của Mỹ từng đánh giá về khẩu đại liên này như vậy.
Đây là loại súng máy mới được Nga công khai chuyển giao cho lực lượng ly khai Ukraine trong nỗ lực nhằm hỗ trợ nhóm ly khai này trước các đòn tấn công của chính phủ. Nga đã lắp sẵn súng máy PK/PKM lên 15 xe địa hình UAZ Patriot.
Đây là lần công khai hiếm hoi được Nga xác nhận khi chuyển giao vũ khí cho lực lượng ly khai Ukraine.
Tuy vậy giới quan sát đều đồng ý rằng có thể số vũ khí Nga chuyển giao cho ly khai Ukraine nhiều hơn rất nhiều so với những gì họ vừa công bố.
Súng máy PK/PKM được gắn lên xe UAZ Patriot sẽ cho phép hỏa lực cơ động hơn trên chiến trường.
Trước khi Nga công khai thừa nhận chuyển giao xe UAZ Patriot trang bị súng PK/PKM cho ly khai, giới quan sát phát hiện ra loại vũ khí này từng xuất hiện tại chiến trường miền Đông Ukraine.
Dòng súng PK/PKM hiện được coi là loại súng máy uy lực và gây ra những thiệt hại lớn cho bộ binh đối phương trên khắp các chiến trường.
Kể từ khi ra mắt cho tới nay, dòng súng này vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lực lượng quân sự
Dòng súng máy nãy cũng do thiên tài vũ khí Kalashnikov chế tạo, đưa vào sử dụng năm 1961 và được nâng cấp 8 năm sau đó.
Giống như AK, khẩu PK/PKM trở thành thứ vũ khí tiêu chuẩn phục vụ ở nhiều quốc gia.
Theo National Interest, PK/PKM là một trong những dòng súng máy nhẹ nhất thế giới.
Khối lượng của nó chỉ 7,5 kg và điều này mang lại lợi thế đáng kể so với model FN MAG của Bỉ, nặng 11 kg và các mẫu FN Minimi hiện đại hơn, nặng hơn gần 1,5 kg so với súng máy Nga.
National Interest cũng chỉ ra rằng PK/PKM phổ biến trong các đồng minh của Hoa Kỳ.
Ở Phần Lan, súng máy này được coi là hỏa lực chính cho các đơn vị bộ binh. Ba Lan đã cho ra bản sửa đổi của PKM, được điều chỉnh cho phù hợp với đạn của NATO.
Uy lực mạnh, dễ sử dụng, cùng khả năng hoạt động bền bỉ khiến cho dòng súng máy này đặc biệt được yêu thích trên chiến trường.
PK (tiếng Nga: Пулемёт Калашникова, Pulemyot Kalashnikova) là loại súng máy đa năng thiết kế từ thời Liên Xô và hiện tại Nga vẫn sản xuất hàng loạt biến thể nâng cấp của loại vũ khí này.
Biến thể PK đầu tiên giới thiệu vào những năm 1960 để thay thế cho các khẩu súng máy SG-43 Goryunov và RPD.
PK có thể được sử dụng để cầm tay hoặc được gắn trên các phương tiện cơ giới.
Không khó để nhận ra độ hoạt động ổn định của dòng vũ khí này bởi khẩu súng máy PK cũng là đứa con tinh thần của nhà thiết kế vũ khí đại tài Mikhail Kalashnikov, cha đẻ của khẩu AK-47.
Cũng giống như AK-47, PK là khẩu súng máy dễ sử dụng, chắc chắn và rất bền bỉ trên chiến trường.
PK có trọng lượng 7,7kg, chiều dài 1203mm, nòng dài 658mm, cỡ nòng 7,62mm.
Tốc độ bắn của súng lên tới 800 viên/phút, tầm bắn hiệu quả 1.200m. Súng sử dụng thước ngắm cơ khí qua điểm ruồi tương tự như AK-47.
Súng được trang bị chân chống chữ V gắn chết vào thân. Ngoài ra súng cũng được thiết kế để gắn lên các bệ chống 3 chân cố định. Biến thể PKM chính là phiên bản kế thừa từ dòng súng PK.
Điểm vượt trội của nó thể hiện ở trọng lượng giảm nhưng lại tăng tính năng chiến đấu thiết kế, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoả lực của súng đại liên và tính cơ động gọn nhẹ của súng trung liên.
Điều khác biệt dễ nhận thấy giữa hai biến thể này là chóp bù giật của dòng PKM ngắn hơn so với dòng PK.
PKM có nhiều phiên bản trong đó phiên bản PKMS có giá đỡ 3 chân; phiên bản PKMB có khớp gắn trên ụ xoay của xe thiết giáp chở quân hay xe vũ trang; các phiên bản PKMN và PKMSN có ống ngắm ban đêm để hoạt động trong điều kiện đêm tối, ánh sáng yếu.
Tất cả các phiên bản đều bắn loại đạn cỡ 7,62 x 54 mm nạp từ dây băng chứa trong hộp tiếp đạn có cơ số 100, 200 hay 250 viên.
Bệ khoá nòng sử dụng khoá nòng xoay, hoạt động theo nguyên lý trích khí lùi dài có tiết lưu nhằm đảm bảo ổn định vận hành trong các điều kiện chiến đấu khác nhau.
Bộ phụ tùng của các loại súng trên có kèm nòng súng dự phòng và các phụ kiện thay thế trong trường hợp hỏng hóc.
Hiện tại ước tính đã có khoảng 1.000.000 khẩu được sản xuất và đang phục vụ trong biên chế chính thức hơn 50 quốc gia. Tại chiến trường miền Đông Ukraine súng máy PK và PKM được sử dụng bởi cả quân đội chính phủ và lực lượng ly khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC