Quân sự

[ẢNH] Nga chuyển "cá sấu Mỹ" Ka-52 tới sát biên giới với Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Ngoài việc chuyển pháo tự hành, xe chiến đấu bộ binh, Nga còn triển khai hai dòng trực thăng đặc biệt là Ka-52 Alligator biệt danh "cá sấu Mỹ"  và trực thăng Mi-28N Night Hunter biệt danh "thợ săn đêm" đến sát biên giới Ukraine, đề phòng xảy ra xung đột. 
Căng thẳng giữa Nga và Ukraine, hai quốc gia chủ chốt trong Liên bang Xô Viết trước đây ngày càng gia tăng, trong khi Kiev điều động quân đội tới phía Đông nước này để tấn công ly khai thân Nga, thì Moscow cũng điều động binh lực lớn tới biên giới với Ukraine.
Trong số những vũ khí được triển khai có loại trực thăng tấn công đặc biệt nguy hiểm Ka-52 Alligator. Đây là một trong hai dòng trực thăng tấn công mạnh nhất của quân đội Nga.
Những chiếc trực thăng Ka-52 được vũ trang hạng nặng sẵn sàng trợ thành sát thủ diệt tăng và tấn công hủy diệt các đội quân lẫn căn cứ mặt đất.
Ka-52 là dòng trực thăng tấn công hiện đại nhất thế giới được trang bị cánh quạt đồng trục và ghế thoát hiểm cho phi công, đây là tính năng mà chưa có dòng trực thăng nào trên thế giới có được.
K-52 là sản phẩm của hãng chế tạo trực thăng nổi tiếng Kamov, Nga.
Mẫu trực thăng này là biến thể nâng cấp từ Ka-50 với nhiều cải tiến quan trọng. Ka-52 được giới thiệu lần đầu vào tháng 12-2006, chuyến bay đầu tiên được thực hiện vào tháng 6-1997.
Ka-52 được thiết kế với 2 phi công ngồi cạnh nhau tạo sự tương tác tốt hơn trong hoạt động chiến đấu.
Phần mũi trực thăng rộng hơn tạo thêm không gian cho các thiết bị điện tử mới.
Ngoài radar phía trên, Ka-52 còn lắp hệ thống cảm biến hiện đại phía dưới, cho phép chiếc trực thăng này có thể tấn công mục tiêu bất kể ngày đêm.
Buồng lái của Ka-52 khá hiện đại với 4 màn hình hiển thị đa chức năng SDM-66, thiết bị khuếch đại hình ảnh, thiết bị thu nhận tín hiệu GPS, phi công bên trái được trang bị thêm màn hình hiển thị HUD.
Nhờ các hệ thống điện tử tiên tiến này Ka-52 có thể tấn công bằng các vũ khí chính xác vào mục tiêu bất kể điều kiện thời tiết, ngày và đêm
Ka-52 được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, chống tăng, chi viện hỏa lực hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết.
Ka-52 được vũ trang cực mạnh với 6 giá treo vũ khí hai bên hông.
Các giá phóng này có thể trang bị hỗn hợp vũ khí bao gồm: 6 tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động Vikhr cùng 2 bệ phóng rocket không điều khiển B8V-20 80 mm.
Tên lửa Vikhr được trang bị đầu đạn liều đúp có thể xuyên giáp đến 900 mm sau giáp phản ứng nổ, tầm bắn 12 km.
Ngoài ra Ka-52 cũng có thể trang bị 4 tên lửa không đối không tầm ngắn Igla-V để đối phó với chiến đấu cơ của đối phương.
Một khẩu pháo tự động 2A42 30 mm gắn ở bên hông phải để tấn công bộ binh hoặc phá hủy xe cơ giới của địch.
Pháo có tầm bắn hiệu quả 1.500 m với các mục tiêu mặt đất, 2.500 m với các mục tiêu đường không.
Ka-52 được trang bị một loạt các hệ thống cảm biến hiện đại cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Cảm biến chính của trực thăng là hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR Samshit.
Hệ thống này bao gồm 1 hệ thống ngắm bắn quang-điện tử Shkval, máy do xa laser, camera hồng ngoại, thiết bị chỉ thị mục tiêu laser.
Cảm biến chính của trực thăng là hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR Samshit với phạm vi hoạt động khoảng 15km.
Ka-52 còn được trang bị một radar Phazotron FH-01 bước sóng milimet. Radar FH-01 có 2 ăng ten, 1 để xác định mục tiêu trên không, 1 để xác định mục tiêu trên mặt đất.
Ka-52 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện với máy thu cảnh báo radar, laser, hệ thống gây nhiễu hồng ngoại-điện tử cùng 2 hệ thống phóng mồi bẫy UV-26.
Điểm vượt trội của Ka-52 so với các trực thăng tấn công khác là khả năng cơ động rất cao với thiết kế rotor đồng trục độc đáo.
Trực thăng này có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h, bay ngang với tốc độ 100 km/h. Ka-52 được trang bị 2 động cơ VK-2500 công suất 2.400 mã lực/chiếc.
Hệ thống động lực này giúp trực thăng đạt tốc độ tối đa 370 km/h (nhanh nhất trong các trực thăng tấn công hiện nay), tốc độ hành trình 260 km/h, trần bay 5.500 m, tầm bay với tối đa nhiêu liệu khoảng 1.100 km
Mỗi phi công đều có thiết bị hiển thị mục tiêu trên mũ bay Topovl. Buồng lái Ka-52 còn được trang bị hệ thống định vị vô tuyến FAZOTRON, hệ thống dẫn đường-tấn công dành cho trực thăng NASH.
Ka-52 là trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới trang bị ghế phóng K-37-800M giúp phi công thoát ra ngoài trong trường hợp trực thăng bị trúng đạn hoặc gặp sự cố nghiêm trọng.
Sau khi khởi động ghế phóng K-37-800M thoát hiểm, khối thuốc nổ gắn trên nóc trực thăng phát nổ thổi bay hệ thống cánh quạt, sau đó một động cơ rocket nhỏ sẽ khởi động để đẩy ghế phóng ra ngoài.
Với việc điều động bộ đôi Ka-52 và Mi-28N, Nga cho thấy động thái cứng rắn nếu Ukraine vượt qua lằn ranh mà Nga đã cảnh báo trước khi mà họ quyết tấn công tiêu diệt lực lượng ly khai miền Đông thân Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC