Quân sự

[ẢNH] Nga chuẩn bị thay thế toàn bộ súng bắn tỉa huyền thoại SVD bằng SVCh

Việt Hùng
ANTD.VN -  Súng bắn tỉa SVCh được phát triển thành công nhằm thay thế dòng SVD huyền thoại Liên Xô, hiện loại súng này đã sẵn sàng để trang bị hàng loạt cho các đơn vị bắn tỉa của quân đội Nga. 
Súng bắn tỉa Chukavin (SVCh) của tập đoàn Kalashnikov là loại súng trường tấn công đa năng và có thiết kế vượt trội, đáp ứng các yêu cầu khắt khe đối với súng bắn tỉa hiện đại của quân đội Nga, chúng sẽ thay thế hoàn toàn vai trò của súng bắn tỉa SVD.
Kênh truyền hình RT dẫn thông tin từ tập đoàn vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov hôm 5/10 cho biết, súng bắn tỉa mới Chukavin (SVCh) đã hoàn thiện, sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt để sớm trang bị đại trà cho quân đội Nga.
Chukavin (SVCh) lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm Army-2017. Dự kiến, mẫu súng mới này sẽ trở thành một vũ khí uy lực cho các xạ thủ trong quân đội Nga.
Tập đoàn Kalashnikov cho biết SVCh sẽ thay thế súng bắn tỉa Dragunov (SVD) huyền thoại ra đời dưới thời Liên Xô, để đóng vai trò súng trường có độ chính xác cao (DMR) cấp đại đội trong biên chế quân đội Nga.
Để làm được điều này, nhà sản xuất đã áp dụng nhiều cải tiến đặc biệt để tăng hiệu quả tác chiến cho SVCh-308, giúp nó vượt trội hơn nhiều so với dòng SVD lạc hậu.
SVCh là mẫu DMR bán tự động với tầm bắn hiệu quả lên tới 1.000 m, cao hơn mức 800 m của SVD.
Súng được phát triển với ứng dụng một số thiết kế từ súng bắn tỉa giảm thanh VSS Vintorez. Tập đoàn Kalashnikov đã phát triển loại súng này với ba biến thể cho các cỡ đạn khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng đơn vị quân đội Nga.
Biến thể cơ bản sử dụng đạn 7,62x54 mm tương tự súng SVD. Đây là cỡ đạn trung bình được sử dụng cho súng bắn tỉa và trung liên từ thời Liên Xô, có tầm bắn và sát thương cao hơn mẫu 7,62x51 mm trên súng máy và DMR của NATO.
Biến thể sử dụng đạn .308 Winchester (7,8x51 mm), đây vốn là loại đạn được các xạ thủ bắn tỉa Nga đánh giá cao hơn dòng 7,62x54 mm nội địa.
Mẫu cuối cùng dùng đạn .338 Lapua Magnum (8,6x70 mm) có độ chính xác rất cao và tầm bắn tới 1,6 km.
Súng được thiết kế với thanh Picatinny nằm dọc theo toàn bộ chiều dài của phần khung. Điều này giúp đơn giản hóa đáng kể việc gắn thêm các phụ kiện chiến đấu.
Súng bắn tỉa SVCh chỉ nặng 4,2-4,5 kg và có khả năng giảm trọng lượng, Chiều dài chỉ 1.080mm, báng súng có thể điều chỉnh độ dài, ngắn phù hợp với người sử dụng. Một ưu điểm nữa là việc bảo quản và vệ sinh vũ khí rất dễ dàng, với việc tiếp cận cò súng là đủ để tháo ra.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa SVCh với các dòng súng bắn tỉa truyền thống của Nga đó là chính là thiết kế module hóa các bộ phận, cho phép chuyển đổi nhanh cỡ nòng, cũng như mang vác khi sử dụng.
Về cấu tạo tổng thể, khẩu SVCh được chế tạo theo nguyên lý bán tự động với một hệ thống trích khí ngắn, khoang chứa đạn sử dụng thoi nạp đạn xoay, với độ giật tuyến tính khi báng súng ở ngang nòng súng.
SVCh có thể trang bị nhiều loại ống ngắm ngắm quang học, cho phép xạ thủ dễ dàng lấy đường ngắm và điều chỉnh các thông số khi tác chiến.
Ngoài ra súng còn có hệ thống điểm ruồi và thước ngắm dự phòng khi không có ống ngắm, những bộ phận này có thể nhanh chóng tháo rời khỏi súng. Súng có bộ phận giảm thanh lắp ở đầu nòng, đồng thời là bộ phận triệt tiêu chớp lửa đầu nòng khi bắn.
Súng cũng được thiết kế thân thiện với xạ thủ khi có khóa an toàn và cửa thoát vỏ đạn linh hoạt ở cả hai bên thân súng, tiện lợi cho người thuận cả tay phải lẫn tay trái, báng súng có thể điều chỉnh phù hợp với người dùng.
Các thiết kế sư của Kalashnikov tạo nên SVCh dựa trên kinh nghiệm của các xạ thủ bắn tỉa, được biết, xạ thủ Andrei Kirisenko, từng vô địch thế giới trong môn bắn súng quân dụng đã tư vấn kinh nghiệm trong chế tạo mẫu súng này.
Ngoài phiên bản quân sự, khẩu SVCh còn có mẫu dân sự giành cho những người yêu thích thể thao quân sự, phiên bản Chukavin giành cho dân sự có tên MR-1 với nòng ngắn hơn và trọng lượng chỉ có 4,3 kg.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC