Quân sự

[ẢNH] Nga chính thức công bố phiên bản nâng cấp của Su-57

Bạch Dương
ANTD.VN - Phiên bản hiện đại hóa của tiêm kích tàng hình Su-57 được cho là sẽ thuộc thế hệ 5+.
Người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga (Bộ Công thương) - ông Denis Manturov mới đây đã chính thức công bố thông tin liên quan đến phiên bản hiện đại hóa của tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon.
Thông tin trên gây bất ngờ bởi máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm chỉ mới bắt đầu được đưa vào biên chế của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và ngày nay chỉ có duy nhất một chiếc Su-57 thuộc lô sản xuất hàng loạt đang ở trong thành phần tác chiến.
Theo tuyên bố của Manturov, hiện tại công việc đang được tiến hành để nâng cấp chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, rõ ràng là chúng ta đang nói về tiêm kích thế hệ 5+ đầu tiên trên thế giới, mặc dù vẫn chưa rõ chính xác những cải tiến sẽ là gì.
“Su-57 mới đi vào hoạt động cách đây không lâu, chỉ đang được cung cấp với số lượng hạn chế, chúng tôi đang suy nghĩ và chuẩn bị cho việc nâng cấp, đây là một quá trình liên tục", ông Denis Manturov nói.
Theo một số báo cáo, hiện tại có thể có 6 phiên bản hiện đại hóa khác nhau của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga - vấn đề này đã được giải quyết trong quá trình phát triển tiêm kích Su-57.
Tuy nhiên, rõ ràng là tính năng chính của phiên bản hiện đại hóa sẽ liên quan đến việc điều khiển một số lượng lớn các phương tiện bay không người lái, đây là thay đổi mang tính cách mạng nhất.
Những phương tiện này sẽ có khả năng tiến hành trinh sát địa hình, chỉ định mục tiêu, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chế áp điện tử và tấn công mục tiêu (máy bay không người lái cảm tử).
Trong số những điều khác, gần đây báo chí đã biết đến việc phát triển một phiên bản hạng nhẹ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga dựa trên Su-57, loại máy bay này sẽ có một động cơ và chi phí rẻ hơn đáng kể.
Sau khi ông Manturov công bố thông tin về việc nâng cấp Su-57 lên thế hệ 5+, ngay lập tức đã xuất hiện nhiều quan điểm trái chiều, bên cạnh sự hân hoan thì cũng lập tức thu về không ít ý kiến quan ngại.
Như đã biết, hiện tại chiếc Su-57 vẫn chưa hoàn thiện tính năng theo thiết kế ban đầu, nó vẫn phải bay tạm bằng động cơ AL-41F1S trang bị cho tiêm kích thế hệ thứ tư, khiến chưa thể bay hành trình siêu âm cũng như che giấu tín hiệu hồng ngoại.
Dự kiến phải đến sau năm 2025 thì động cơ giai đoạn 2 mang tên Izdeliye 30 (Sản phẩm 30) của Su-57 mới hoàn thành, khi đó máy bay mới đầy đủ tính năng của tiêm kích thế hệ 5 để có thể tính tới việc nâng cấp lên thế hệ 5+.
Khi tính năng ban đầu còn chưa hoàn thiện đã bắt tay vào hiện đại hóa có nguy cơ không lường trước được những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động sau này, dẫn tới xung đột về hệ thống.
Thậm chí có nhận xét cho rằng phiên bản hiện đại hóa của Su-57 thực chất chỉ là "bản vá" được người Nga đưa ra sau khi thấy rõ những nhược điểm của chiếc chiến đấu cơ này trong quá trình hoạt động thử nghiệm.
Nhận định trên tỏ ra khá có cơ sở, đặc biệt khi dây chuyền sản xuất tiêm kích Su-57 hiện đang vận hành với công suất "nhỏ giọt" như đang chờ đợi một sự thay đổi nào đó.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC