Quân sự

[ẢNH] Nga chính thức chào bán hệ thống phòng không hạm tàu "sát thủ Tomahawk"

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không hạm tàu Redut-Polyment của Nga đã có phiên bản xuất khẩu với tên định danh Resource.
Tại Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế lần thứ 10 diễn ra ở St.Petersburg, Tập đoàn Almaz-Antey đã cho ra mắt hệ thống tên lửa phòng không hạm tàu đa kênh Resource, vũ khí chính của tổ hợp là tên lửa dẫn đường 9M100E và 9M96E.
Tên lửa tầm trung 9M96E và tầm ngắn 9M100E sẽ cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho chiến hạm trước mọi phương tiện tấn công đường không, bao gồm máy bay có người lái và không người lái, tên lửa hành trình hoặc một loại vũ khí chính xác cao "đầy hứa hẹn".
Cựu Chính ủy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Không quân Nga - Đại tá Sergei Khatylev tin rằng tổ hợp Resource sẽ khiến cho tàu mặt nước trở nên bất khả xâm phạm.
Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí PolitExpert (PE), ông Khatylev khẳng định tên lửa 9M96E là khắc tinh đối với máy bay không người lái, tên lửa hành trình hay đạn đạo và hàng loạt mục tiêu đường không tấn công.
Điểm đặc biệt của 9M96E là nó được trang bị radar chủ động, có thể độc lập nhìn thấy mục tiêu hoặc được dẫn đường bởi các trạm radar trên mặt đất, nó tỏ ra là vũ khí đặc biệt hữu hiệu khi chống lại các tên lửa hành trình kiểu Tomahawk.
Khi tiếp cận mục tiêu, động cơ điều khiển ngang sẽ được kích hoạt, giúp tên lửa tăng tốc, mang lại độ chính xác cao nhất, trong khi đầu đạn của 9M96 với phạm vi hủy diệt có kiểm soát sẽ không để lại cơ hội cho mục tiêu.
Nhận định về trận chiến có thể xảy ra giữa 9M96 với tên lửa hành trình Tomahawk nối tiếng, ông Khatylev lưu ý rằng vũ khí tấn công do Mỹ sản xuất hoạt động ở độ cao thấp và tốc độ cận âm:
"Trong các lớp dày đặc của khí quyển, Tomahawk có thể hoạt động ở độ cao 60 - 100 mét, nhưng trên mặt nước, chúng chỉ bay 35 mét với tốc độ 680 - 800 km/h, tùy thuộc vào quỹ đạo bay và một vài yếu tố khác".
"Tên lửa 9M96E sẽ có hiệu quả cao khi chống lại Tomahawk vì nó có tính cơ động cao, dễ dàng thay đổi quỹ đạo một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn được tích hợp đầu dò radar chủ động rất hiệu quả".
Theo Đại tá Khatylev, việc phát triển tên lửa 9M96E là một phần của quá trình tạo ra hệ thống phòng không Polyment-Redut, đây cũng chính là đạn đánh chặn của tổ hợp S-350 Vityaz bố trí trên bộ.
Các kỹ sư được giao nhiệm vụ tạo ra thứ vũ khí có khả năng bắn trúng mục tiêu trong cự ly 60 đến 100 km. Kết quả là một tên lửa đã được tạo ra và có thể hoạt động ở cự ly xa hơn - lên đến 150 km, chuyên gia lưu ý.
Ngoài ra việc tăng cơ số đạn chiến đấu cũng mang lại hiệu quả cao: bệ phóng của hệ thống Resource có thể chứa 8 hoặc 12 tên lửa, tùy thuộc vào biến thể. Trong khi đó ở hệ thống phòng không S-400 - chỉ có 4 đạn sẵn sàng phóng.
Không chỉ có vậy, tên lửa 9M96E sở hữu tốc độ siêu âm và đủ sức tiêu diệt những mục tiêu bay dọc theo quỹ đạo đạn đạo, Đại tá Khatylev lưu ý. Quy tắc phát hiện, bám bắt cũng như tiêu diệt được thực hiện tự động, điều này cũng rất quan trọng.
Ngày nay, đây là những tên lửa hiện đại nhất có trong thành phần tác chiến của lực lượng phòng không và phòng không thuộc Hải quân Nga, người đối thoại của PE kết luận.
Cùng với tổ hợp phòng không Resource, Nga cũng đang kỳ vọng sẽ xuất khẩu được những chiến hạm thiết kế để mang theo tổ hợp này, đó là các khinh hạm Dự án 20380 hay Dự án 22350.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC