Quân sự

[ẢNH] Nga chính thức biên chế 'rồng lửa' S-500 mạnh nhất hành tinh

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đã hoàn tất quá trình thử nghiệm tên lửa phòng không tầm xa S-500 và đang tiến hành bàn giao hệ thống này cho lực lượng vũ trang. Dự kiến hệ thống S-500 sẽ dần thay thế các hệ thống phòng không S-300, S-350 và cả S-400.
Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết hôm thứ 16/9 rằng, các cuộc thử nghiệm của hệ thống tên lửa đất đối không S-500 đã hoàn thành, và những lô đầu tiên đang bắt đầu được đưa vào các lực lượng vũ trang quốc gia.
"Tại bãi thử Sary-Shagan, một kíp chiến đấu của một đơn vị Phòng không và Phòng thủ Tên lửa thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện thành công một vụ phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 mới", Bộ Quốc phòng cho biết hôm 16/9.
"Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vừa kết thúc và những đợt giao hàng đầu tiên của hệ thống này đã bắt đầu", Phó Thủ tướng nói khi được hỏi tại một cuộc họp báo.
Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 7 thông báo các tổ hợp S-500 đầu tiên sẽ được biên chế cho lá chắn tên lửa quanh khu vực thủ đô Moscow.
Chỉ huy đơn vị phòng thủ tên lửa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Thiếu tướng Sergey Grabchuk cho biết, một loạt các cuộc thử nghiệm đã xác nhận các thông số dự kiến ​​của tên lửa S-500 khá hoàn hảo.
Ông nói: "Tên lửa chống tên lửa mới sau một loạt thử nghiệm đã xác nhận một cách đáng tin cậy các thông số dự kiến. Các kíp chiến đấu đã đối phó thành công với nhiệm vụ của mình là đánh trúng mục tiêu được chỉ định, đạt độ chính xác như mong đợi".
Ông Borisov cho biết thêm rằng, "S-500, do Almaz-Antey VKO sản xuất, được thiết kế để đánh bại tất cả các loại vũ khí tấn công hàng không vũ trụ hiện có và tiềm năng của kẻ thù tiềm tàng trong toàn bộ phạm vi độ cao và tốc độ".
Một bài viết trên National Interest của Mỹ hồi tháng 5/2021 từng nhấn mạnh, S-500 là câu trả lời trực tiếp và uy lực nhất đối với các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor.
Hệ thống S-500 được Nga phát triển từ năm 2009 với tính năng đánh chặn ưu việt, chúng sẽ dùng để thay thế S-300, S-350 và S-400. Đây được coi là hệ thống đánh chặn mạnh nhất thế giới và vượt xa các đối thủ hiện nay của phương Tây và Trung Quốc.
Tuy vậy không có bất cứ hình ảnh chính thức nào của S-500 được Nga công khai trong suốt quá trình phát triển, nên gây ra không ít nghi ngờ về sự tồn tại của hệ thống đánh chặn tầm xa cực mạnh này.
Nga chỉ rò rỉ một vài hình ảnh đồ họa mô phỏng hệ thống S-500 với loại đạn tên lửa tầm xa được thiết kế đặc biệt, và mỗi xe mang phóng chỉ có thể mang theo 2 đạn thay vì 4 đạn như hệ thống S-300, S-400.
Radar của hệ thống S-500 là thứ duy nhất được Nga công bố năm 2018, nhưng cũng từ đó tới nay hình ảnh thực về hệ thống S-500 vẫn còn là điều bí ẩn.
Bất ngờ vừa xảy ra ngày 20/7/2021, khi Nga tung hình ảnh thực tế về hệ thống S-500 đang khai hỏa trong cuộc thử nghiệm.
"Trên thế giới chưa có tổ hợp tương tự S-500 trong đối phó vũ khí tấn công hàng không của đối thủ về tầm cao lẫn tốc độ mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi tiêm kích vượt âm trên thế giới.
Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi 20 mục tiêu cùng lúc và chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình.
S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.
Quân đội Nga cho biết, một tổ hợp S-500 đã hạ mục tiêu từ khoảng cách gần 500 km trong đợt thử nghiệm năm 2018.
Nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số thành phần của hệ thống S-500 đã được "thử lửa" tại Syria, nhằm giúp xác định và khắc phục một số hạn chế trong hoạt động của hệ thống này.
Toàn bộ hệ thống được đặt trên khung gầm bánh lốp, mang lại khả năng cơ động và sống sót cao hơn nhiều so với những lá chắn tên lửa đạn đạo cố định như A-135.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau khi hoàn thành chu trình thử nghiệm, các tổ hợp đầu tiên sẽ được biên chế tại các khu vực trọng yếu, sau đó khi số lượng sản xuất đủ lớn, chúng sẽ phủ rộng khắp lãnh thổ Nga.
S-500 sẽ dần thay thế cho các hệ thống S-300, S-350 và S-400 để tạo thành lưới lửa phòng không mạnh nhất thế giới.
Nga hy vọng, S-500 sẽ tiếp nối thành công của S-300 và S-400 trên thị trường xuất khẩu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi năm 2019 từng tuyên bố nước này sẽ cùng chế tạo tên lửa S-500 với Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC