Thế giới

[ẢNH] Nga cảnh báo ‘thiệt hại nặng nề’ đối với Taliban nếu tràn sang Trung Á

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga đang tỏ ra đặc biệt lo ngại viễn cảnh lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban xâm nhập khu vực Trung Á, nới có các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.
Nga mới đây đã đưa ra cảnh báo đối với phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban (vốn bị xem là một tổ chức khủng bố) về hành vi ngang nhiên vượt biên giới và gây tổn hại tới an ninh của những đồng minh Moskva ở Trung Á.
Ông Zamir Kabulov - đại diện đặc biệt của Tổng thống Liên bang Nga tại Afghanistan, Vụ trưởng Vụ châu Á II của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, đã phát biểu về điều này trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti.
"Khi Taliban có bất kỳ nỗ lực nào gây tổn hại đến an ninh của các đồng minh chúng ta ở Trung Á thì điều đó sẽ mang lại tổn thất lớn cho họ, nếu không muốn nói là mất tất cả. Nhận thức rõ điều này, Taliban sẽ không dám làm gì và đưa ra hành xử tốt".
Ông Kabulov nhấn mạnh, Nga đang theo dõi chặt chẽ mọi hành động của Taliban tại Afghanistan, sẵn sàng các phương án một cách chủ động và luôn giữ tình hình nằm trong tầm kiểm soát.
Trước đó ông Zamir Kabulov tiết lộ, một đồn biên phòng mới sẽ được xây dựng trên biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan, căn cứ này có vai trò tăng cường an ninh cho biên giới phía Nam của đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO.
Bên cạnh Vụ trưởng Vụ châu Á II, Bộ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải cung cấp hỗ trợ toàn diện cho Dushanbe trong chuyến thăm hồi tháng 5 tới thủ đô Tajikistan.
Hiện tại căn cứ quân sự số 201 của Nga trên lãnh thổ quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh của đồng minh cũng như khu vực, Nga dự kiến sẽ tăng cường đáng kể phương tiện tác chiến cũng như nhân lực tới địa điểm trên.
Trong lúc này, Taliban vẫn tiếp tục tấn công vào nhiều địa bàn khác nhau của Afghanistan. Hôm 14/7, chỉ huy Taliban thông báo đã chiếm được trung tâm Spin Boldak gần biên giới Afghanistan - Pakistan, cũng như giành quyền kiểm soát trụ sở cảnh sát tỉnh Kandahar.
Tuy nhiên phái đoàn Taliban trong chuyến thăm Moskva đã đưa ra đảm bảo ở mức cao nhất rằng lãnh thổ của Afghanistan sẽ không được sử dụng để tấn công Nga hay các đồng minh của họ, bao gồm cả những quốc gia Trung Á.
Do vậy, Moskva hy vọng rằng Taliban sẽ "cư xử tốt", đặc biệt là khi bản thân họ chủ trương quan hệ bình thường với các nước láng giềng. Ông Kabulov cũng tin Taliban không có ý định chuyển hành động thù địch từ lãnh thổ Afghanistan sang những quốc gia khác
Theo thông tin có được, tất cả các chỉ huy chiến trường của Talinban đã được hướng dẫn không nổ súng vào đối phương trong trường hợp đối tượng đang ẩn náu trong lãnh thổ của một quốc gia láng giềng.
Mặt khác, Taliban bị cho là chưa đủ sức mạnh để đánh chiếm toàn bộ Afghanistan, trong khi quân chính phủ không có khả năng giải phóng những vùng lãnh thổ mà Taliban chiếm đóng. Trong bối cảnh này, các bên dường như đã đồng ý tổ chức một cuộc đàm phán tiếp theo.
Viễn cảnh khả thi nhất sẽ là một sự thỏa hiệp, hai bên tạm thời ngừng bắn và củng cố những địa bàn mà mình đang chiếm giữ được, chờ diễn biến tiếp theo.
Nhưng thời gian tới rất dễ xảy ra những trận giao tranh quyết liệt giữa Taliban và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara đã tỏ ý sẵn sàng thay thế Mỹ kiểm soát sân bay quốc tế Kabul, nhằm thiết lập chỗ đứng quân sự tại quốc gia này.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC