Thế giới

[ẢNH] Nga cảnh báo "hậu quả" với Belarus nếu dẫn độ nhóm lính đánh thuê bị bắt giữ sang Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tốp lính đánh thuê Nga bị bắt giữ ở Belarus vì tình nghi tổ chức bạo loạn nhằm phá hoại bầu cử có thể bị dẫn độ về Ukraine theo yêu cầu của Kiev, điều này khiến Nga cảm thấy rất tức giận. 
Các chuyên gia tin nếu tốp lính đánh thuê Wagner bị dẫn độ về Ukraine sẽ khiến quan hệ giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus xấu đi vô cùng nghiêm trọng.
Trước đó, Đại sứ Nga tại Belarus - ông Dmitry Mezentsev nói rằng những người Nga bị bắt giữ tại Minsk không có kế hoạch gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình chính trị - xã hội ở Belarus.
Trên thực tế, họ là nhân viên của một công ty an ninh tư nhân và đang trên đường đến nước thứ ba, nhưng họ đã bị lỡ chuyến bay cho nên buộc phải ở lại Belarus một thời gian ngắn.
Theo ông Mezentsev, Nga đã gửi một công hàm tới Bộ Ngoại giao Belarus yêu cầu các nhân viên của đại sứ quán Nga tại Minsk được tiếp cận những người bị bắt.
Tuy nhiên có vẻ như các nhà chức trách Belarus không có ý định giải quyết vấn đề theo yêu cầu của người Nga, Minsk cáo buộc Moskva đã nói dối nhằm chạy tội cho tốp lính đánh thuê.
Thay vào đó, Minsk đề nghị Kiev kiểm tra xem trong số binh sĩ bị giam giữ có ai tình nghi phạm tội ở miền Đông nước này hay không, Đại sứ Ukraine tại Belarus - ông Pyotr Vrublevsky đã nói với các nhà báo về điều này.
Ngoài ra trước đó Cơ quan An ninh Ukraine đã cho biết họ sẽ yêu cầu dẫn độ ít nhất một số người bị giam giữ ở Belarus, vì họ được cho là công dân Ukraine nhưng chiến đấu cho lực lượng ly khai miền Đông.
Trong lúc này, thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov tuyên bố tất cả những người bị bắt đều là người Nga, và Moskva không công nhận quốc tịch Ukraine của họ.
Người đứng đầu Viện Chính trị quốc tế Yevgeny Minchenko chắc chắn rằng nếu Belarus dẫn độ những người Nga bị giam giữ đến Ukraine, điều này sẽ dẫn đến sự rạn nứt hoàn toàn trong quan hệ giữa Minsk và Moskva.
Vị chuyên gia lưu ý, hành động như vậy của Belarus thực sự sẽ chấm dứt Thỏa thuận Minsk về Donbass, vì Cộng hòa Belarus không còn là một bên trung lập trong cuộc xung đột này.
Theo ông Minchenko, gần đây Nga đã làm ngơ trước nhiều hành động khó hiểu của Belarus, nhưng việc dẫn độ công dân Nga sang Ukraine có thể là giọt nước tràn ly.
Đồng thời theo ông Yevgeny Minchenko, như một hành động đối xứng có đi có lại, Moskva có thể xem xét từ chối công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus.
Đổi lại, nhà khoa học chính trị Georgy Bovt gợi ý rằng chính quyền Belarus sẽ không dẫn độ người Nga đến Ukraine, mặc dù có khả năng như vậy.
Tuy nhiên theo chuyên gia này, ngay cả khi điều đó xảy ra, hiện tại Nga cũng khó tìm được một chính trị gia Belarus có quan điểm thân Moskva hơn ông Lukashenko, nên việc không công nhận kết quả bầu cử là khó xảy ra.
Nhưng theo ông Bovt, Nga có thể một lần nữa sử dụng các biện pháp kinh tế để gây ảnh hưởng đến Belarus, chẳng hạn như tăng giá dầu và khí đốt, đóng cửa biên giới đối với việc vận chuyển hàng hóa.
Trong lúc này Belarus chưa đưa ra phản ứng trước những yêu cầu từ phía Nga, tuy nhiên theo đánh giá thì rất khó để Moskva có thể tác động vào chính quyền Minsk.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC