Quân sự

[ẢNH] Nga bất ngờ loại biên số lượng lớn ICBM "ác mộng của NATO"

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã gây bất ngờ khi quyết định loại biên 18 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M, chúng không được tái chế để phóng vệ tinh mà bị tháo dỡ làm sắt vụn.
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã quyết định loại bỏ 18 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M mà không thông báo lý do cụ thề, vì vậy điều này đang làm nổ ra một cuộc tranh cãi.
Được biết đòn tấn công đồng thời của nhiều tên lửa Topol-M có thể dễ dàng phá hủy một quốc gia nhỏ hoặc đánh bại lực lượng quân sự lớn, ngay cả khi đó là một kẻ thù rất đáng nể.
Trước đó nguồn tin của Avia-pro đã thông báo cáo về kế hoạch của Moskva đó là loại biên vài chục quả ICBM Topol-M để làm sắt vụn mà không hoán cải công năng cho chúng làm tên lửa phóng vệ tinh vũ trụ.
"Đến cuối năm 2022, Nga lên kế hoạch hoàn thành việc loại bỏ 18 tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, họ sẽ dành 170 triệu Ruble cho công việc này", tờ báo Moskovsky Komsomolets đăng tải dựa theo các tài liệu của Roscosmos trong cơ sở dữ liệu mua sắm nhà nước.
Tuy nhiên theo một số ý kiến nhận định, việc ngừng hoạt động của 18 ICBM Topol-M là do quân đội Nga đang trang bị lại các hệ thống tên lửa chiến lược RS-24 Yars hiện đại và có tuổi đời thấp hơn nhiều.
Đánh giá về số lượng hệ thống Topol-M đã được đưa vào trang bị, giới chuyên gia cho rằng sẽ không thể bù đắp được lượng lớn vũ khí hạt nhân bị mất cùng một lúc, thậm chí trong vòng một thập kỷ.
Vẫn chưa xác định được số lượng chính xác hệ thống tên lửa chiến lược Topol-M đang phục vụ do dữ liệu này được giữ bí mật, tuy nhiên tỷ lệ phóng Topol-M thành công là hơn 94%, xác suất được đánh giá là rất tốt.
ICBM Topol-M có chiều dài 22,7 m; đường kính 1,95 m; trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km, sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với đương lượng nổ 500 kT (500.000 tấn thuốc nổ TNT).
Động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn của tên lửa Topol-M cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.
Ngoài ra Topol-M còn được bổ sung các trang thiết bị có khả năng chống lại vũ khí laser đi kèm với một phương tiện vận hành dẫn hướng cực kỳ tin cậy khi đầu đạn tên lửa quay trở lại khí quyển trái đất.
Tên lửa Topol-M được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kỹ thuật số, kết hợp với định vị toàn cầu GLONASS, cho phép nó tấn công mục tiêu với phạm vi sai số rất nhỏ chỉ khoảng 350 m.
Topol-M gồm 2 phiên bản: Loại thứ nhất bắn từ hầm phóng bắt đầu được triển khai từ năm 1997, cho đến nay đã có 48 quả trong biên chế lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Nga. Loại thứ hai được bắn từ xe cơ động chuyên dụng, bắt đầu gia nhập SMF từ năm 2006.
So với các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Liên Xô/Nga đã nghiên cứu trước đây, Topol-M có những đặc điểm hết sức ưu việt đó là thời gian tác chiến ngắn, độ chính xác cao và có thể bảo quản, sử dụng trong thời gian dài.
Tuy đã có những vũ khí chiến lược tối tân hơn nhưng dự báo tên lửa Topol-M vẫn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược Nga giai đoạn đầu thế kỷ 21 và khiến cho giới quân sự phương Tây phải đặc biệt dè chừng.

Theo Topwar/Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC