Quân sự

[ẢNH] Nga âm thầm cho Su-25 trực chiến, sẵn sàng trút hỏa lực vào biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Hùng
ANTD.VN - Các chiến đấu cơ Su-25 được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng triển khai dội bom vào đối thủ nếu như quân cảnh Nga tuần tra trên tuyến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công. 
Nga cho biết chiến đấu cơ của họ vẫn đang tuần tra trong khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Giới quan sát cho rằng trong trường hợp lực lượng quân cảnh Nga bị tấn công, chắc chắn những chiến đấu cơ này sẽ xuất kích để trả đũa.
"Máy bay chiến thuật của Nga đã tiến hành tuần tra trên không dọc tuyến căn cứ không quân Kuweires - khu định cư Ain Isa – khu định cư Raqqa, dọc hồ Assad về căn cứ không quân Kuweires”, Người đứng đầu trung tâm của Nga về hòa giải Syria, tướng Yury Borenkov cho biết.
Dù Nga không công bố danh tính loại chiến đấu cơ cụ thể nhưng một số ý kiến cho rằng đó có thể là Su-24, nhưng số khác lại cho rằng đó chính là "xe tăng bay" Su-25.
Các ý kiến này viện dẫn khả năng bay thấp và bay chậm ở độ cao không lớn là lợi thế để Nga dùng Su-25 cho việc tuần tra tuyến dọc biên giới.
Hiện tại Su-25 vẫn được coi là một trong những chiến đấu cơ thành công của Nga tại Syria.
Su-25 được Nga triển khai tới Syria để hỗ trợ tấn công mặt đất, loại chiến đấu cơ này đã tung nhiều đòn hủy diệt vào phiến quân khủng bố IS giúp tiêu diệt nhóm này.
Phiên bản được Nga triển khai sang Syria chính là Su-25M3, phiên bản mới nhất của dòng cường kích hạng nặng này.
Su-25 ra đời vào thời Xô viết, với nhiệm vụ yểm trợ cho lục quân Liên Xô.
Su-25 thường được cho là tương tự máy bay A-10 của Mỹ nhưng Su-25 đã được phát triển lên mức độ tinh vi hơn.
Nguyên mẫu T-8 của Su-25 bay chuyến đầu vào tháng 2-1975, nhưng sau đó Liên Xô đã thay đổi một số chi tiết trước khi sản xuất loạt.
Su-25 có chiều dài 15,35 m, cao 5,2m và có sải cánh 14,52 m.
Su-25 có trọng lượng cất cánh tối đa lên tới hơn 17 tấn.
Su-25 được trang bị 2 động cơ turbojet, có tốc độ bay tối đa là 950km/h.
Tầm bay của phi cơ này là 1.000km. Có thể bay xa 1.850 km nếu có thêm thùng nhiên liệu bên ngoài.
Kho vũ khí của Su-25 khá đa dạng, từ pháo bắn nhanh, rocket đến các loại bom và các loại tên lửa đối đất. Su-25 có khả năng mang theo loại tên lửa đối không loại tìm nhiệt R-60.
Hiện Nga đang sở hữu khoảng 250 chiến đấu cơ Su-25, khoảng vài chục chiếc đã được nâng cấp lên chuẩn Su-25M3.
So với thế hệ trước, cường kích Su-25SM3 được nâng cấp mạnh về hệ thống điện tử, theo đó máy bay sẽ mang trên mình những thiết bị hàng không quân sự tối tân nhất hiện nay của của Nga.
Những hệ thống này bao gồm: hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25 và hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk.
Ngoài ra khung thân máy bay cũng được gia cố tốt hơn để hoạt động trong điều kiện tác chiến cường độ cao.Với những nâng cấp này, phiên bản Su-25SM3 có tính năng chiến đấu mạnh gần gấp hai lần phiên bản trước đây và giúp Nga duy trì hỏa lực tại chiến trường Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC