Quân sự

[ẢNH] NATO "giật mình" khi Nga nhận thêm Tu-160 được hiện đại hóa sâu

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khi máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA (Poslanhik) còn chưa sẵn sàng thì Không quân Nga vẫn có những phương tiện khiến đối thủ phải lo lắng.
Nhà máy sản xuất hàng không Kazan đang hoàn tất công việc chế tạo oanh tạc cơ chiến lược nâng cấp Tu-160M thứ hai, trong tương lai gần chiếc máy bay sẽ bắt đầu tham gia các cuộc thử nghiệm.
Điều này đã được thông báo bởi người đứng đầu Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS.
Theo dánh giá, vai trò của phi đội "Thiên nga trắng" Tu-160 đối với Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vẫn vô cùng quan trọng, ít nhất là cho đến khi oanh tạc cơ tương lai PAK DA (Poslanhik) sẵn sàng.
Hiện nay Nhà máy chế tạo hàng không Kazan đang hiện đại hóa sâu các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 lên tiêu chuẩn mới Tu-160M.
Như đã đưa tin trước đó, chiếc oanh tạc cơ Tu-160M đầu tiên hiện đang trong quá trình thử nghiệm và chiếc thứ hai sẽ sớm hoàn thành việc nâng cấp sâu.
Mọi công việc đang được triển khai một cách thuận lợi, trong tương lai không xa, cả hai máy bay ném bom chiến lược sẽ trải qua các bài kiểm tra cấp nhà nước, sau đó chúng sẽ được phân bổ về những đơn vị chiến đấu.
Đồng thời một oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M ​​hoàn toàn mới, được chế tạo từ đầu cũng đang được lắp ráp tại nhà máy Kazan. Căn cứ kế hoạch đã công bố trước đó, máy bay sẽ bắt đầu thử nghiệm sớm nhất là vào cuối năm 2021.
Tổng cộng theo hợp đồng ký kết năm 2018, UAC sẽ chế tạo 10 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M ​​hoàn toàn mới cho Bộ Quốc phòng Nga. Ngoài ra doanh nghiệp còn có kế hoạch hiện đại hóa sâu tất cả các oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược đang được biên chế.
Ban đầu nhà máy Kazan dự định gọi những chiếc Tu-160 được chế tạo từ khung thân dở dang từ thời Liên Xô là Tu-160M còn sản xuất mới hoàn toàn là Tu-160M2, nhưng có vẻ như định danh đã được hợp nhất để tránh làm phức tạp.
Như đã giải thích trước đó trong Tập đoàn UAC, trên oanh tạc cơ Tu-160M ​​được hiện đại hóa sâu, thiết bị bay và dẫn đường đã được thay mới triệt để.
Bên cạnh đó, tổ hợp thông tin liên lạc tích hợp, hệ thống điều khiển, trạm radar, tổ hợp biện pháp đối phó điện tử, cũng như động cơ NK-32-02 nâng cấp cũng đã được lắp đặt, quá trình sản xuất được khôi phục tại Samara (Công ty cổ phần UEC - Kuznetsov).
Chiếc Tu-160M ​​được hiện đại hóa sâu đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với động cơ NK-32-02 vào đầu tháng 11 năm ngoái. Đồng thời nhà sản xuất nhấn mạnh rằng các động cơ lắp đặt trên máy bay là sản phẩm hoàn chỉnh, không phải lô thử nghiệm.
Ngoài Tu-160 được nâng cấp lên chuẩn Tu-160M, Nga còn tiến hành song song hai dự án hiện đại hóa máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 thành Tu-22M3M cùng với Tu-95MS lên Tu-95MSM.
Với bộ ba máy bay ném bom chiến lược hiện đại hóa, Không quân Nga tự tin họ vẫn có trong tay phương tiện tác chiến đủ mạnh để gây áp lực lên khối quân sự NATO, và có lẽ Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương thực sự phải “giật mình” khi đối diện những phương tiện này.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC