Quân sự

[ẢNH] Nâng cấp hàng loạt xe tăng T-80BV, Ukraine quyết tiến vào miền Đông?

Việt Hùng
ANTD.VN - Thừa hưởng hàng ngàn chiếc xe tăng T-80BV sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine đã quyết định nâng cấp những chiếc xe tăng cực mạnh này để uy hiếp dân quân ly khai tại miền Đông nước này.
Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa của Liên Xô, chúng được mệnh danh là xe tăng bay vì độ cơ động tuyệt vời, đây cũng là dòng xe tăng quốc bảo không được Liên Xô bán ra ngoài.
Sau khi Liên Xô tan rã, những chiếc xe tăng T-80 được phân chia cho các thành viên, ước tính Nga nhận được hơn 3.000 chiếc trong khi con số này ở Ukraine là hơn 2.000 chiếc.
Thừa hưởng lượng xe tăng T-80 lớn từ Liên Xô, tuy nhiên Kiev đã thanh lý một số lượng đáng kể cho các quốc gia khác.
Hiện ước tính số lượng xe tăng T-80 trong biên chế của Ukraine chỉ còn khoảng 300 chiếc.
Trong số này đa phần là phiên bản T-80BV, đây là phiên bản cải tiến dựa trên nền tảng T-80 đời đầu.
Hỏa lực của xe tăng T-80BV được cài đặt chế độ đa kênh mục tiêu “Sosna-U”. Nó cho phép tận dụng và bắn tất cả các loại đạn, trong đó có cả tên lửa có điểu khiển đến mục tiêu với tốc độ cao và có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.
Thiết bị đo bằng laser sẽ xác định khoảng cách từ 50 m đến 7.500 m. Người chỉ huy xe tăng có thể vừa giám sát và có thể đồng thời chuyển sang chế độ bắn “Double”.
Một trong những tính năng đáng lưu ý của nó là tấm áo giáp hợp kim đặc biệt. Điều này làm cho T-80 có khả năng chống xuyên vỏ của đạn pháo, đại bác và tên lửa chống tăng hiện đại.
Bên cạnh đó xe cũng được trang bị hệ thống tích hợp PKUZ-1A có khả năng phòng cháy tốc độ cao.
Xe tăng được trang bị thiết bị nhìn ban đêm TVN-5 để lái xe quan sát, điều này cho phép tăng tính di động của xe và sự hoàn thiện khối liền với động cơ turbine khí cho phép tăng tiết kiệm nhiên liệu.
T-80BV được trang bị trạm vô tuyến sóng cực ngắn VHF 168-25U P-2 và tổ hợp chương trình thiết bị liên lạc bên trong, chuyển mạch và điều khiển. Các thiết bị này cho phép mở và che giấu thông tin vô tuyến trong các địa hình không bằng phẳng tại bất kỳ thời gian trong năm.
Xe tăng T-80BV được dùng để thực hiện các hoạt động tấn công và phòng thủ trong các điều kiện địa hình và khí hậu khác nhau.
T-80BV còn được trang bị 6 tên lửa có điều khiển chống tăng 9119 Korba (NATO gọi là AT-8 Songster). Tầm hoạt động của tên lửa từ 100 m đến 4.000 m.
Hệ thống được thiết kế để chống lại các xe tăng có trang bị ERA cũng như các mục tiêu bay thấp như máy bay trực thăng, trong phạm vi lên đến 5 km.
T-80BV có thể bắn tên lửa qua nòng pháo, hai loại tên lửa thường được sử dụng là 9M119 hay 9M119M, đây là loại tên lửa có điều khiển bán tự động bằng chùm laser.
T-80BV sử dụng các phiên bản của khẩu pháo chính 125 mm nòng trơn 2A46 cùng với một hệ thống nạp đạn tự động (giống như "mốt" của dòng họ trong nửa cuối thế kỷ 20) với ống bọc cách nhiệt bên ngoài, có thể bắn từ 6 đến 8 viên/phút. Nạp đạn thuỷ cơ học với băng đạn 28 viên. Trong xe có 45 viên đạn.
Pháo chính bắn đạn liều rời đặt trong vỏ chống bắt lửa. Đạn có thể là AP (Armour Piercing), APDS (Armour Piercing Discarding Sabot), HEAT (High Explosive Anti-Tank) và HE-FRAG (High Explosive-Fragmentation).
Ngoài pháo chính, T-80BV được trang bị 1 đại liên đồng trục PKT 7,62 mm và đại liên phòng không Utes (NVST-12.7) 12,7 mm điều khiển từ trong buồng của xa trưởng.
Để cơ động, xe được trang bị động cơ turbine khí GTD-1000T và GTD-1000TF trên những chiếc T-80BV cũ với công suất 1.000 - 1.100 mã lực giúp xe có thể chạy với vận tốc tối đa gần 80km/h. Dự trữ hành trình khoảng 450km.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC