Thế giới

[ẢNH] Naftogaz Ukraine: Đề xuất của Gazprom về vận chuyển khí đốt là ‘không thể chấp nhận’

Bạch Dương
ANTD.VN - Người đứng đầu Tập đoàn Naftogaz của Ukraine - ông Yuriy Vitrenko cho biết, đề xuất từ nhà cung cấp Gazprom Nga về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt là không thể chấp nhận được.
Ukraine không hài lòng với đề xuất của người đứng đầu Tập đoàn Gazprom Nga - ông Alexei Miller về việc gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt sau năm 2024.
Theo ông Vitrenko, Tổng giám đốc Miller và Tổng thống Putin đang yêu cầu Ukraine đàm phán trực tiếp với Nga, trong trường hợp này, rõ ràng Moskva muốn bán cho Kiev "khối lượng lớn khí đốt với giá cao hơn giá thị trường".
Theo bình luận của vị quan chức Tập đoàn Naftogaz, ngoài việc vận chuyển khí đốt, thỏa thuận sẽ bao gồm cả một số điều kiện để buộc Ukraine phải mua khí đốt của Nga với chi phí lớn.
Người đứng đầu Naftogaz nhấn mạnh rằng việc Kiev trả tiền khí đốt cho Nga nhiều hơn khoản kinh phí mà Moskva thanh toán cho Ukraine để vận chuyển khí đốt là không có lợi.
Trước đó, người đứng đầu công ty "Nhà điều hành khí hóa lỏng của Ukraine" - ông Sergei Makogon cho biết, Kiev sẽ thu xếp một hợp đồng mới cho việc vận chuyển khí đốt của Nga qua đường ống trên đất Ukraine với khối lượng 45 - 50 tỷ mét khối mỗi năm, trong thời hạn 15 năm.
Đồng thời các bảo lãnh tài chính của hợp đồng phải được cung cấp bởi những ngân hàng và công ty châu Âu. Trong trường hợp không mua được khí đốt từ Nga với giá hợp lý, Ukraine sẽ mua từ các đối tác phương Tây.
Đến lượt mình, Tập đoàn Gazprom của Nga cho rằng vấn đề kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024 hoàn toàn mang tính thương mại, Moskva sẵn sàng gia hạn hợp đồng, tùy theo nhu cầu sử dụng khí đốt ở châu Âu.
Bên cạnh đó, công ty Nga cũng nói rõ rằng nếu nhu cầu được đáp ứng với các phương tiện sẵn có thì không có vấn đề gì liên quan đến việc bơm khí qua mạng lưới trung chuyển của Ukraine.
Nhưng cần lưu ý, cách đây vài ngày, Gazprom đã một lần nữa từ chối dự trữ công suất để bơm thêm khối lượng khí đốt qua mạng lưới đường ống trung chuyển trên đất Ukraine, tự giới hạn ở mức "tiêu chuẩn" 15 triệu mét khối.
Như vậy, công ty Nga một lần nữa đã mua lại toàn bộ khối lượng đảm bảo công suất 15 triệu mét khối khí hàng ngày cho tháng 8/2021. Gazprom sẽ duy trì điều này hàng tháng, đồng thời từ chối công suất bổ sung không được đảm bảo mà Ukraine đang đưa ra thương lượng.
Công suất không đảm bảo (bị gián đoạn) phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật của hạ tầng Ukraine trong việc bơm khối lượng khí đốt bổ sung.
Hiện tại Kiev liên tục đưa yếu tố này ra để mặc cả với hy vọng Gazprom sẽ phải xuống thang, qua đó tăng cường bơm khí đốt qua Ukraine, điều này sẽ mang lại cho chính quyền Kiev thêm một khoản ngân sách.
Theo dự đoán, Gazprom sẽ từ chối lời đề xuất như vậy, ngay cả khi việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu không thuận lợi và phải sửa chữa những đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Yamal - Europe.
Đối với hành động trên, theo chính quyền Kiev, Moskva bị cáo buộc đang "tống tiền châu Âu", họ nói rằng với phương pháp này, Nga đang cố gắng chứng minh sự cần thiết của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.
Trước đó, Gazprom tuyên bố rằng họ không có ý định sửa đổi hợp đồng trung chuyển khí đốt đã ký kết vào năm 2019 với Ukraine. Theo thỏa thuận, Gazprom đảm bảo bơm 65 tỷ mét khối khí đốt trong năm đầu tiên và 40 tỷ trong 4 năm tiếp theo.
Kiev đã tuyên bố rằng với khối lượng hiện có, sau khi vận hành toàn bộ dự án Nord Stream 2, Nga vẫn phải duy trì hợp đồng đã ý kết hoặc bồi thường nếu không thực hiện tiếp những điều khoản cam kết.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC