Thế giới

[Ảnh] Mỹ ứng phó với hàng nghìn người Haiti vượt biên giới Mexico, ‘đóng đô’ ở bang Texas

Hải Yến
ANTD.VN -  Hàng nghìn người di cư Haiti từ Mexico đã ào ạt vượt sông Rio Grande đến một thị trấn nhỏ ở biên giới bang Texas. Làn sóng nhập cư mới này khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa gặp thách thức để xử lý lượng lớn người xin tị nạn.
Trong những ngày gần đây, nhiều người Haiti đã vượt sông Rio Grande, từ Mexico vào Mỹ. Ước tính, hơn 12.000 người di cư Haiti đã cắm trại dưới một cây cầu ở Del Rio, Texas sau khi băng qua Ciudad Acuña, Mexico.
Những người di cư Haiti sử dụng một con đập để qua lại giữa biên giới Mexico và Mỹ
Họ dựng trại ngủ bù dọc theo sông Rio Grande sau khi từ Mexico vượt biên vào Mỹ
Sau khi băng qua sông, một số còn lội ngược sông để mua đồ thiết yếu ở Mexico rồi trở về “đóng đô” ở Texas.
Đối với nhiều người di cư, băng qua sông Rio Grande chỉ là bước nhỏ cuối cùng trong chuyến phiêu lưu vòng quanh vùng Caribe và Nam Mỹ để tới Mỹ.
Hầu hết số người này bay từ Haiti đến Ecuador, đất nước không yêu cầu thị thực đối với du khách Haiti, trước khi cố gắng tìm việc ở Brazil, Chile.
… hay đi về phía Bắc, băng qua những khu rừng rậm rạp, vượt sông đến Colombia, rồi Panama và Mexico.
Có nhiều người đã rời quốc gia Caribe của họ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010. Họ ở các nước Nam Mỹ khác vài năm qua, nhưng khi công việc cạn kiệt từ Thế vận hội mùa hè 2016 ở Rio de Janeiro, họ đã thực hiện hành trình nguy hiểm đến biên giới nước Mỹ
Một số người di cư tại trại Del Rio cho biết, trận động đất kinh hoàng gần đây ở Haiti và vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse khiến họ sợ hãi không muốn quay trở về.
Nhiều người tìm đường sang Mỹ do nghĩ rằng chính quyền của ông Joe Biden sẽ đối xử tử tế hơn với những người di cư so với người tiền nhiệm Donald Trump. Nhưng đó là một sai lầm.
Nhà chức trách ở thị trấn Del Rio thuộc bang Texas, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương. Các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cố gắng ngăn chặn những người di cư khi họ băng qua sông Rio Grande
Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm 20-9 cho biết, 6.500 người di cư và người xin tị nạn đã bị tạm giữ trước khi xử lý và đưa ra khỏi Mỹ.
Những người Haiti bị trục xuất về đến Sân bay Quốc tế Toussaint Louverture, ở Port au Prince, Haiti hôm chủ nhật 19-9
Đây chỉ là sự khởi đầu của một trong những vụ trục xuất người di cư hoặc tị nạn quy mô lớn, nhanh chóng nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Vấn đề người nhập cư tại biên giới Mỹ-Mexico vẫn là một thách thức chính trị lớn đối với chính quyền của ông Biden.
Tháng trước, hơn 200.000 người di cư và tị nạn chủ yếu là người Trung Mỹ đã vượt biên sang Mỹ. Phần lớn đã bị trục xuất trở lại Mexico
Trong khi hàng nghìn người Haiti vẫn cắm trại dưới cây cầu đang phải chịu cái nóng như thiêu đốt, ít được tiếp cận với thực phẩm, nước uống và điều kiện vệ sinh, nhiều người khác, lo sợ bị trục xuất, đã quay trở lại Mexico.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC