Thế giới

[ẢNH]: Mỹ tuyên bố sẵn sàng phản ứng nếu Iran trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, tướng Frank McKenzie, mới đây tuyên bố quân đội Mỹ “sẵn sàng đáp trả” nếu Iran phát động tấn công vào đúng dịp Tehran tưởng niệm một năm vụ Tư lệnh lực lượng Quds, Thiếu tướng Qassem Soleimani, bị ám sát.

"Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ chính mình, bạn bè và đồng minh của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả nếu cần thiết", Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, tướng Frank McKenzie nói với các phóng viên hôm 21-12.
"Tôi nghĩ rằng, chúng tôi đang ở một vị trí rất tốt và chúng tôi sẽ sẵn sàng phản ứng với bất cứ điều gì mà người Iran cũng như các đồng minh của họ quyết định làm", tướng McKenzie nói tiếp.
Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Trung Đông đồng thời cho biết thêm, ông đã đến thăm Baghdad, gặp chỉ huy lực lượng liên minh quốc tế chống khủng bố, tướng Paul Calvert, và Tham mưu trưởng Quân đội Iraq, Trung tướng Abdul Amir Yarallah.
Vị tướng Mỹ cũng nói rằng, ông đã đến thăm Syria để gặp gỡ các lực lượng Mỹ đang hoạt động tại căn cứ Al-Tanf nằm ở tam giác biên giới với Jordan và Iraq.
Trong một diễn biến có liên quan, hải quân Mỹ mới đây thông báo, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Georgia cùng hai tàu chiến khác là USS Port Royal và USS Philippine Sea đã đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh ba Tư, gần Iran.
"Sự hiện diện của Georgia tại khu vực tác chiến của Hạm đội 5 cho thấy khả năng hoạt động của hải quân Mỹ tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", thông báo có đoạn viết.
Lầu Năm Góc nói rằng, USS Georgia là khí tài có khả năng cơ động cao, đủ sức hỗ trợ những chiến dịch bình thường và khẩn cấp, cho thấy cam kết của Washington với các đối tác khu vực và an ninh hàng hải, sẵn sàng phòng thủ trước các mối đe dọa vào mọi thời điểm.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington-Tehran đang dâng cao, sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát. Các quan chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ sát hại với sự cho phép từ Mỹ.
Và mới đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố lực lượng quân nổi dậy được Tehran hậu thuẫn tiến hành vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm 20-12-2020 vừa qua.
Một số quan chức trong chính quyền Washington lo ngại Iran sẽ nhân dịp tròn một năm tướng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Suleimani bị ám sát để phát động một cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ.
Tướng Soleimani cùng với Phó Trưởng đơn vị Huy động Phổ biến của Iraq Abu Mahdi Al-Mohandis, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành gần sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3-1-2020.
Vài ngày sau, vào ngày 8-1, IRGC đã phóng 18 tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, gây thiệt hại lớn cho lực lượng Mỹ.
Kể từ sau vụ tướng Soleimani bị ám sát, Iran liên tục tuyên bố sẽ tiến hành nhiều hoạt động quân sự hơn nhằm vào lực lượng và tài sản của Mỹ, tuy nhiên, họ không nói rõ thời gian, địa điểm cũng như cách thức thực hiện.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC