Quân sự

[ẢNH] Mỹ tuyên bố "chiến thắng" của F-35 trước phòng không Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Mỹ đang tích thực tiến hành những cuộc tập trận với đối tượng tác chiến là lực lượng phòng không Nga.
Trong cuộc tập trận Red Flag, Không quân Mỹ, Anh và Australia đã thực hành phá vỡ mạng lưới phòng không của kẻ thù tiềm tàng, tạp chí Popular Mechanics đã mô tả về sự sáng tạo của phương thức sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.
Theo công bố của ấn phẩm Mỹ, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư bao gồm F-16 Fighting Falcon, F-15 Eagle và Eurofighter Typhoon đã tham gia cuộc tập trận, hoạt động của chúng được điều phối bởi máy bay chỉ huy liên hợp E-8 Joint STARS.
Trong khi đó, các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lightning II thuộc thế hệ thứ năm của Mỹ được triển khai trong vai trò hộ tống bí mật, thay vì ở mũi chủ công như thường lệ.
Popular Mechanics viết rằng, "Các máy bay chiến đấu của đối phương dưới sự bảo vệ của Su-30 Nga bắt đầu tiếp cận đội hình tác chiến của liên quân, tuy nhiên nỗ lực của họ là không đủ để gây ra khó khăn".
“F-35 cuối cùng đã chiến thắng, phá vỡ một trong những mạng lưới phòng không tiên tiến nhất trên thế giới và truyền dữ liệu tới các máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa như F-15/16”, tạp chí Mỹ cho biết.
Ấn phẩm khẳng định lợi thế chính của F-35 Lightning II là sức mạnh tính toán chứ không phải tốc độ hay vũ khí tên lửa. "Chưa loại máy bay nào có thể cung cấp khả năng nhận biết tình huống như F-35", phi công hướng dẫn Justin Lee nhận định.
Popular Mechanics nhớ lại rằng các vấn đề chính của F-35 Lightning II liên quan đến chi phí cao của máy bay chiến đấu này và phần mềm phức tạp của nó, tuy nhiên chiếc tiêm kích trên đang ngày một hoàn thiện hơn.
Mặt khác, tạp chí lưu ý rằng chiếc tiêm kích tàng hình một động cơ "sẽ đóng vai trò như một nền tảng thử nghiệm cho các công nghệ sẽ trở nên phổ biến trong những máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo".
Vào tháng 1, F-35 Lightning II đã được thử nghiệm công nghệ mới, buồng lái của tiêm kích với màn hình hiển thị trên mũ bảo hiểm phi công, đi kèm màn hình cảm ứng và nhận dạng giọng nói là một "phép màu công nghệ", nhưng các khả năng trên chưa hoạt động trong thực tế.
Về phần mình, báo chí Nga sau khi biết tin Mỹ cho "F-35 đánh bại các hệ thống phòng không tối tân nhất của mình" đã tỏ ý ngờ vực và khẳng định chưa có gì đảm bảo chiến đấu cơ Mỹ làm được điều này ngoài thực địa.
Họ dẫn lại nhận xét của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Christopher Miller, trong một cuộc họp báo, đã gọi chương trình F-35 Lightning II là một thất bại toàn diện khi còn tồn tại quá nhiều thiếu sót và chi phí vượt nhiều lần dự toán.
Nga khẳng định tính năng tàng hình của F-35 sẽ vô tác dụng khi đối đầu các tổ hợp phòng không tối tân nhất của mình như S-400 Triumf, S-300V4, hay đặc biệt là S-500 Prometheus chuẩn bị được đưa vào thành phần tác chiến.
Nhưng cũng phải nhìn nhận thực tế đó là trên chiến trường Syria, tiêm kích F-35I Adir của không quân Israel đã nhiều lần tiến hành các vụ oanh kích vào mục tiêu nằm sâu trong nội địa, thậm chí ngay sát thủ đô Damascus mà radar cảnh giới của S-300PMU-2 và S-400 chẳng thể nhận biết.
Sự có mặt của F-35 trong những hoạt động quân sự trên chỉ được biết đến khi mảnh bom GBU-39 lộ diện trong đống đổ nát, với tầm bay của vũ khí này chẳng thể thả từ biên giới Lebanon như với tên lửa Delilah mà phải yêu cầu máy bay mang đến sát mục tiêu.

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC