Thế giới

[ẢNH] Mỹ tung thêm đòn hiểm quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ vẫn dồn toàn lực ngăn cản Trung Quốc có thể sở hữu tổ hợp sản xuất động cơ máy bay Motor Sich nổi tiếng của Ukraine.
Theo truyền thông quốc tế, số phận tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich nổi tiếng của Ukraine vẫn chưa thể được định đoạt trong tương lai gần.
Trang Apostrophe vừa qua đã đăng tải một bài viết đáng chú ý nói về cuộc tranh giành giữa các nhóm tài chính và chính trị quốc tế đối với công nghệ hàng không của Ukraine mà cụ thể là quyền sở hữu đối với tổ hợp sản xuất động cơ máy bay Motor Sich nổi tiếng.
Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với công ty Skyrizon của Trung Quốc, họ chính là nhà đầu tư lớn nhất đang nắm cổ phần chi phối Motor Sich.
Động thái trên của Mỹ diễn ra hôm 15/1, theo các quan chức ở Washington, Skyrizon gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ , điều này được Bộ trưởng Thương mại Mỹ - ông Wilbur Ross đặc biệt nhấn mạnh.
Báo chí Ukraine bình luận, rõ ràng Mỹ đang tìm cách ngăn cản các công ty Trung Quốc nắm quyền kiểm soát các lĩnh vực quan trọng chiến lược của nền kinh tế Ukraine, để rồi những công nghệ thu được sẽ quay lại phục vụ lợi ích của Bắc Kinh.
Trước đó, hơn 50% cổ phần của Motor Sich đã được Skyrizon mua lại thông qua văn phòng pháp lý Xinwei Technology Group của họ. Cơ quan An ninh Ukraine - SBU đã can thiệp vào khoản đầu tư của Trung Quốc, cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Theo doanh nhân Alexander Yaroslavsky - người đại diện nắm giữ 1/4 cổ phần của Motor Sich thì Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã phải ra tay trong trường hợp này bởi áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài, mục đích nhằm phá vỡ việc ký kết thỏa thuận với đối tác Trung Quốc.
"Rõ ràng sự hợp tác chặt chẽ giữa Kiev và Bắc Kinh, đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao, không phù hợp với vấn đề an ninh và lợi ích kinh tế của Mỹ, nhất là khi sức mạnh quân sự Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng", tờ Apostrophe bình luận.
Ở nhiều cấp độ can thiệp khác nhau, Mỹ đang cố gắng cực kỳ quyết liệt nhằm ngăn chặn việc Ukraine bán tổ hợp Motor Sich cho Trung Quốc.
Washington kêu gọi Kiev từ bỏ hợp tác với Skyrizon, họ nói về rủi ro cao của việc rò rỉ công nghệ quân sự. Do đó không phải ngẫu nhiên mà Tòa án quận Shevchenko tại Kiev đã ra quyết định thu giữ 56% cổ phần của công ty Trung Quốc theo yêu cầu của SBU.
Trong tương lai, Ukraine phải đối mặt với lựa chọn quan trọng. Họ sẽ hợp tác với Trung Quốc, chấp nhận gặp trở ngại về khả năng hội nhập châu Âu trong tương lai và sự gần gũi của nước này với Mỹ, đồng thời cũng đánh cược khả năng bị rò rỉ dữ liệu quan trọng cho Trung Quốc.
Mặt khác các khoản tài chính từ Trung Quốc và những đơn hàng tương lai chắc chắn cho phép doanh nghiệp trụ vững và phát triển.
Ngoài ra vấn đề nghiêm trọng nhất chính là nếu hủy bỏ thỏa thuận thì khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng sẽ lớn đến mức Motor Sich không thể chi trả nổi.
Đây là quyết định đầy khó khăn và chính quyền Ukraine có lẽ khó lòng kéo dài thời gian suy nghĩ thêm được bao lâu nữa.

Theo Apostrophe

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC