Quân sự

[ẢNH] Mỹ triển khai "pháo đài bay" B-52 tới thị uy ở Trung Đông

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Không quân Mỹ vừa triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 đến khu vực Trung Đông như động thái thể hiện khả năng triển khai nhanh sức mạnh không kích đến mọi nơi.
Không quân Mỹ đã công bố đoạn video về máy bay ném bom chiến lược B-52 của nước này bay qua Vịnh Persian trong nhiệm vụ được mô tả là sứ mệnh thể hiện “khả năng vươn ra toàn cầu” của Mỹ.
Đoạn video được công bố hôm 30-1 cho thấy ít nhất hai máy bay ném bom B-52 xuất hiện trên bầu trời khu vực Trung Đông cùng với tổng cộng bốn máy bay hỗ trợ của Mỹ và Saudi Arabia.
Các máy bay B-52 này cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana và bay qua khu vực Vịnh Persian và khu vực tây nam Iran hôm 27-1, tức là chỉ một tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.
Các máy bay B-52 được hộ tống bởi máy bay chiến đấu F-15E, F-16, máy bay tiếp dầu KC-10 và KC-135 của Mỹ và Saudi Arabia.
Theo không quân Mỹ, đây là nhiệm vụ thể hiện khả năng triển khai nhanh chóng sức mạnh đi bất cứ đâu, đồng thời thể hiện cam kết của Washington đối với an ninh của khu vực.
Tuyên bố trên không đề cập trực tiếp đến Iran, tuy nhiên nhiều nhà quan sát nhận định đây có thể là một màn thị uy của Mỹ với chính quyền Tehran.
Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người tiền nhiệm của ông Joe Biden.
Ông Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp dụng lại nhiều lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trước đó đối với Tehran. Để đáp trả, Iran cũng từ bỏ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC