Thế giới

[ẢNH] Mỹ triển khai hệ thống Vòm Sắt tại các căn cứ ở Vùng Vịnh

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -  Tờ Haaretz dẫn thông tin từ các quan chức an ninh Israel cho biết, Mỹ dự kiến ​​sẽ sớm triển khai các hệ thống phòng thủ Vòm Sắt, một trong những lá chắn tên lửa hiệu quả và thành công nhất của ngành công nghiệp chế tạo vũ khí Israel, tới các căn cứ của Washington ở Vùng Vịnh.
“Mỹ sẽ sớm triển khai các khẩu đội Vòm Sắt tới căn cứ của họ ở một số quốc gia Trung Đông nhằm bảo vệ lực lượng Mỹ trước những cuộc tấn công có thể xảy ra", một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Israel cho biết.
Tuy nhiên, ông đã từ chối tiết lộ tên những quốc gia mà Mỹ có thể triển khai các khẩu đội Vòm Sắt.
Vị quan chức Israel đồng thời cho biết, Saudi Arabia và các nước khác ngày càng tỏ rõ sự quan tâm đến việc mua hệ thống Vòm Sắt , nhưng Tel Aviv phủ nhận việc triển khai tổ hợp phòng không này ở Vùng Vịnh là một phần của Thỏa thuận Abraham liên quan đến việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Ả Rập.
Được biết, Israel đã giao khẩu đội Vòm Sắt thứ hai cho Mỹ vào đầu tháng 1-2021, theo hợp đồng được ký kết vào tháng 8-2019.
Lầu Năm Góc đặc biệt quan tâm đến hệ thống này vì giá rẻ hơn nhiều so với Patriot – hệ thống phòng thủ tên lửa chính của Mỹ hiện nay.
Mang tên Vòm Sắt, hệ thống lá chắn tên lửa của Israel là mạng lưới chống các cuộc tấn công tên lửa, đạn pháo tầm ngắn, bao gồm hơn chục hệ thống phóng tên lửa bố trí khắp lãnh thổ nước này, đặc biệt xung quanh Dải Gaza - nơi thường xuyên xuất phát các quả đạn pháo, tên lửa phóng sang Israel.
Vòm Sắt đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới từ tháng 4-2011 sau khi đánh chặn thành công một quả tên lửa Grad – loại vũ khí do Liên Xô cũ phát triển – được phóng từ Dải Gaza.
Kể từ đó đến nay, lá chắn này đã đánh chặn thành công gần 2.000 quả rocket và tên lửa được phóng về phía Israel.
Nhờ hệ thống phòng thủ này mà dù thường xuyên phải hứng chịu các cuộc tấn công từ Dải Gaza, nhưng cuộc sống ở các thành phố của Israel tiếp diễn gần như bình thường.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC