Quân sự

[ẢNH] Mỹ trang bị 117.000 súng M4A1, truyền nhân xuất sắc của súng M16

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Mỹ tiếp tục mua số lượng lớn súng M4A1, đây được coi là truyền nhân xuất sắc nhất của súng trường tấn công M16 khi nó khắc phục được hết điểm yếu của dòng súng này. 
Thông tin được trang Scout.com dẫn nguồn tin từ Lục quân Mỹ cho biết, quân chủng này đã trang bị ít nhất 117.000 khẩu súng trường tấn công M4A1. Súng M4A1 đã thể hiện xuất sắc trên chiến trường và khắc phục được điểm yếu cố hữu là hay kẹt đạn của dòng súng M16 trong khi vẫn đảm bảo tốc độ bắn nhanh và chính xác.
Súng M4A1 đã được thử lửa trên nhiều chiến trường và được binh sĩ hết sức ưa chuộng khi chúng thể hiện tốt khả năng phát hiện, tấn công và tiêu diệt mục tiêu đối phương nhờ cơ chế khai hỏa hoàn toàn tự động.
Súng trường M4A1, nằm trong Chương trình Cải tiến Vũ khí (PIP), là một sáng kiến nhằm nâng cấp toàn bộ súng trường M4 hiện có của Lục quân Mỹ thành một loại vũ khí công nghệ cao, bền và uy lực hơn, theo Pete Rowland, phát ngôn viên Lục quân Mỹ.
"Nòng súng nặng hơn sẽ giúp súng bền hơn, bắn chính xác hơn, ít bị giật và chịu được nhiệt độ lớn khi bắn nhiều đạn hơn. Súng M4A1 sau khi nâng cấp cũng dễ dàng hơn cho người thuận tay trái khi thao tác", thông báo của Lục quân Mỹ.
Quân đội Mỹ đã hoàn thành việc trang bị 117.000 khẩu M4A1, và đang hướng tới mục tiêu trang bị 483.000 khẩu M4A1 cho Lục quân.
Ngoài ra, M4A1 cũng được thiết kế để bắn được đạn M885A1 mới có khả năng xuyên phá và uy lực lớn hơn để tăng thiệt hại cho các mục tiêu bọc giáp hạng nhẹ.
Các loại súng M4 Carbine nói chung và M4A1 nói riêng hiện đang được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới.
Thậm chí, nhiều người còn cho rằng M4A1 là khẩu súng hiếm hoi xứng tầm để sánh vai với huyền thoại AK47.
M4A1 là loại súng thuộc dòng M4 Carbine, vốn là tên gọi chung chỉ các loại súng máy cầm tay trang bị cho cá nhân. Dòng M4 là thế hệ kế cận của dòng carbine M16 trước đó, tất cả đều được sản xuất dựa trên nguyên bản là súng AR-15 của hãng ArmaLite.
M4 là loại súng có thể lựa chọn bắt từ bán tự động đến 3 viên một lần (tương tự như M16A2), trong khi M4A1 lại có cơ chế hoàn toàn tự động thay thế cho cách bắn 3 viên một.
Ban đầu, ý tưởng cho ra đời M4A1 được dựa trên những phân tích từ chuyên gia vũ khí bộ binh học. Theo đó, càng ngày diện tích các trận đánh hiện đại càng bị thu hẹp, đôi khi cuộc giao tranh xảy ra trong không gia có khoảng cách chưa đến 200 mét.
Điều này khiến Bộ quốc phòng Hoa Kỳ muốn phải có một loại vũ khí có thể bắn chính xác, liên thanh cao, gọn nhẹ và vừa đủ để trang bị cho quân đội. Phiên bản M4 được ra đời đầu tiên để đáp ứng nhu cầu này.
Tuy nhiên, M4 nhanh chóng bộc lộ điểm yếu khi được đưa vào sử dụng chính thức, súng hay bị kẹt đạn, chế độ 3 viên một lần bóp cò quá chậm.
Để khắc phục những điểm yếu của M4, biến thể M4A1 đã ra đời. Dù thoạt nhìn súng không có quá nhiều thay đổi so với phiên bản trước đó, nhưng khi sử dụng M4A1 đã chứng minh được các ưu điểm vượt trội của mình.
M4A1 hiếm khi bị kẹt đạn, chế độ bắn 800 viên/phút nhanh hơn. Điểm bất tiện của M4A1 có lẽ chỉ nằm ở khâu bảo quản súng rắc rối hơn.
Năm 2016, quân đội Mỹ đồng loạt được trang bị gần 120.000 khẩu súng M4A1, từ đó cho tới nay, họ tiếp tục trang bị thêm dòng súng này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC