Thế giới

[ẢNH] Mỹ trấn an Ukraine: Đường ống Nord Stream 2 có hoàn thành cũng không thể hoạt động

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ vừa có động thái được cho là nhằm động viên tinh thần đồng minh Ukraine khi Nga đã sắp hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt North Stream 2, điều gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của Kiev.
Trong thời gian qua, vấn đề thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông Ukraine cũng như tại châu Âu đó là tiến độ hoàn thành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).
Chính quyền Ukraine lo ngại khi dự án nói trên hoàn thành họ sẽ mất vai trò nhà trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, dẫn tới thiệt hại hơn 5 tỷ USD mỗi năm vì mất khí quá cảnh cũng như phải mua nhiên liệu giá cao.
Hiện, đường ống dẫn khí đốt nói trên đã gần xong, các tàu lắp đặt đang hoàn thành những km cuối cùng trong vùng biển của Đức.
Hy vọng của chính quyền Kiev về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có động thái cứng rắn hơn với những quốc gia có liên quan đến dự án Nord Stream 2 cũng đã chính thức phá sản.
Ông Biden khẳng định bản thân mình phản đối Nord Stream 2, nhưng khi lên cầm quyền thì tuyến ống đã sắp hoàn thành và ông ta không muốn gây thêm căng thẳng với những đồng minh lớn tại châu Âu, đặc biệt là Đức.
Nhưng diễn biến mới đáng quan tâm hơn đã tới, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - ông Anthony Blinken trong bài phát biểu tại một phiên điều trần gần đây ở Thượng viện đã đưa ra thông tin đầy bất ngờ.
Ông Blinken nói rõ: "Do Berlin đang đàm phán với Washington về số phận của dự án truyền dẫn khí đốt Nord Stream 2, cho nên chúng ta phải có những hành động cụ thể để tác động hơn nữa đến hoạt động của tuyến đường ống trên".
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẵn sàng bù đắp cho Kiev những tổn thất có thể xảy ra do dự án Nord Stream 2 và đảm bảo Moskva sẽ không thể sử dụng việc quá cảnh hoặc nguồn cung cấp khí đốt như một công cụ gây áp lực.
"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nếu Nga hành động thái quá thì sẽ có một bước đi đáp trả nhất định, trong phản ứng mà Mỹ thực hiện cùng với Đức và các quốc gia đồng minh khác", Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.
Ông Blinken giải thích việc hoàn thành xây dựng toàn tuyến ống dẫn và đưa nó vào hoạt động là hai việc khác nhau. Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng Nord Stream 2 kể cả đã hoàn thành xây lắp cũng không thể hoạt động.
Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ đang tích cực làm việc liên quan đến vấn đề này, họ sẽ không dễ dàng từ bỏ để Nga chiếm thế thượng phong trong quan hệ với Ukraine.
"Washington đủ khả năng gây ảnh hưởng lên các công ty bảo hiểm, nhà cung cấp hay những cơ quan chính phủ của các quốc gia liên quan đến đường ống dẫn khí nói trên. Tất cả những điều này hiện đang được thảo luận trên bàn đàm phán Mỹ - Đức".
Chưa rõ tác động cụ thể của Mỹ sẽ là gì, nhưng hiện tại công việc lắp đặt nhánh A của tuyến ống Nord Stream 2 ở đáy biển Baltic đã được hoàn thành. Trên tuyến B, vẫn còn khoảng 70 km đường ống nữa cần lắp đặt.
Báo chí Nga bình luận, người Mỹ nhận thức rõ rằng họ không thể tác động để ngăn cản việc hoàn thành xây lắp, vì vậy Washington đang cố gắng phức tạp hóa việc đưa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 vào hoạt động.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC