Quân sự

[ẢNH] Mỹ tiết lộ tính năng 'như phim viễn tưởng' của oanh tạc cơ B-21 Raider

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị tiến hành chuyến bay đầu tiên của oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới B-21 Raider, họ khẳng định đây là máy bay ném bom mạnh nhất thế giới.
Hiện nay cuộc đua chế tạo máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới đang diễn ra quyết liệt giữa 3 siêu cường quân sự là Mỹ, Nga và Trung Quốc.
Trong 3 quốc gia trên, Mỹ đang dẫn trước hai đối thủ một khoảng cách khá xa khi chiếc B-21 Raider của họ đã thành hình và chuẩn bị thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, trong khi H-20 của Trung Quốc và Poslanhik của Nga còn đang trong giai đoạn thiết kế.
Tạp chí Military Watch của Mỹ khẳng định, B-21 Raider hứa hẹn sẽ là một "tác phẩm nghệ thuật" thực sự, nó sẽ không chỉ trở thành một máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo mà còn là oanh tạc cơ nguy hiểm nhất trên thế giới.
Theo dự kiến, B-21 Raider sẽ thay thế B-1B Lancer và B-2 Spirit vào thập niên 2030. Công việc chế tạo nguyên mẫu thử nghiệm đã sắp hoàn thành, chiếc phi cơ dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025.
Dựa trên những hình ảnh đã đăng tải, máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ vẫn sử dụng sơ đồ khí động học dạng "cánh bay" giống như B-2 nhưng có kích thước nhỏ hơn một chút.
B-21 được kỳ vọng sẽ không lặp lại các vấn đề mà B-2 gặp phải, đó là chi phí giờ bay cao, việc đảm bảo kỹ thuật phức tạp, khung thân mỏng manh và số lượng chuyến bay ít do quy mô phi đội có hạn.
Chắc chắn oanh tạc cơ B-21 Raider sẽ là phương tiện mang vũ khí hạt nhân chiến lược, nó có khả năng phóng tên lửa xuyên lục địa và dĩ nhiên mang được cả kho vũ khí chiến thuật mạnh mẽ.
Nếu cần thiết, B-21 sẽ xâm nhập vào vùng trời được bảo vệ kỹ lưỡng của đối phương và thả những quả bom có sức công phá lớn, loại bom này chắc chắn lớn hơn nhiều so với B61-12 mà tiêm kích tàng hình F-35 sử dụng.
Các kỹ sư quân sự Mỹ đã thiết kế B-21 để nó hoạt động tốt ở độ cao lớn, vượt xa mọi máy bay ném bom hiện có, bên trong vẻ “góc cạnh” của Raider là radar và những thiết bị tác chiến điện tử mới nhất.
Không chỉ có vậy, dự kiến B-21 Raider sẽ được trang bị cả tên lửa không đối không tầm xa AIM-260 (đang được phát triển) để tấn công cả tiêm kích đối phương, đây là tính năng hoàn toàn vắng bóng trên máy bay ném bom cổ điển.
Không có gì bất thường khi khả năng sống sót của các máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) hiện đại ngày càng bị nghi ngờ, nhưng B-21 thì không.
Trong đội hình tác chiếc hỗn hợp, B-21 Raider sẽ ở vị trí trung tâm khi sử dụng khí tài của nó để phát lệnh và chỉ định mục tiêu cho các máy bay chiến đấu tiền tuyến.
Trí tuệ nhân tạo cùng với máy tính công suất lớn sẽ cho phép B-21 xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và xác định trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn.
Khả năng hỗ trợ máy bay chiến đấu sẽ khiến B-21 trở thành oanh tạc cơ linh hoạt và nguy hiểm nhất mà chỉ chiến đấu cơ NGAD thế hệ thứ sáu đang trong quá trình phát triển mới có thể sánh ngang và dĩ nhiên là được nhận xét vượt trội H-20 và Poslanhik.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC