Quân sự

[ẢNH] Mỹ thử thành công vũ khí tàng hình, khắc tinh với hệ thống tên lửa S-400 Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  AARGM-ER là loại tên lửa tàng hình được thiết kế cho nhiệm vụ phá hủy các trạm radar đối phương, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.
Hải quân Mỹ phối hợp với nhà thầu Northrop Grumman vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống bức xạ tiên tiến AARGM-ER từ tiêm kích hạm F/A-18. Trước đó loại tên lửa này từng thử thành công từ tiêm kích tàng hình F-35.
Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại căn cứ Không quân Hải quân Point Mugu, miền nam California hôm 19/7 nhưng đến nay thông tin mới được công bố.
"Mục tiêu thử nghiệm bắn đạn thật với AARGM-ER bao gồm xác nhận tích hợp hệ thống tổng thể, hiệu suất của động cơ tên lửa.Tên lửa AARGM-ER được phóng thành công từ máy bay F/A-18 đáp ứng tất cả các mục tiêu thử nghiệm", Đại úy Alex Dutko thuộc Hải quân Mỹ nói.
"Vụ phóng được thực hiện sớm hơn kế hoạch ban đầu 3 tháng nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Để thực hiện thành công cuộc diễn tập, tên lửa AARGM-ER đã đánh lạc hướng radar đối phương khiến nó không thể phát hiện được mối nguy hiểm đang đến gần", Đại úy Alex Dutko cho biết thêm.
Tên lửa AARGM-ER là biến thể được phát triển từ dòng tên lửa chuyên diệt radar AGM-88. Có thể nhận thấy phiên bản mới có hình dáng khí động học khá lạ với cánh dọc theo thân.
Việc có bộ cánh đặc biệt này vừa giúp tên lửa đạt hình dáng khí động học tối ưu vừa giúp phán tán tín hiệu radar chiếu vào.
Tên lửa AARGM-ER là sản phẩm của Tập đoàn Northrop Grumman. Đây là tên lửa chiến thuật siêu thanh, tầm trung sẽ được Mỹ ưu tiên trang bị cho máy bay F/A-18, EA-18G và khoang vũ khí trong thân của tiêm kích tàng hình F-35A.
Vũ khí này nằm trong bộ 3 tên lửa của Mỹ được thiết kế để đối phó với radar trên hạm và những hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga.
Trong đó, tên lửa AARGM-ER là vũ khí nhập cuộc cuối cùng sau khi tên lửa JSOW và tên lửa MALD đã khai hỏa đánh lạc hướng.
Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, tên lửa AARGM-ER được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM.
Hệ thống được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.
AARGM-ER sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.
Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, việc đánh chặn tên lửa AARGM-ER là gần như không thể.
Mỹ tin rằng, AARGM-ER là một trong những vũ khí tối quan trọng trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.
Điều đáng sợ là Mỹ cũng có kế hoạch trang bị loại tên lửa mới này cho các đồng minh NATO tại châu Âu. Điều này được cho là nhắm vào các hệ thống phòng không của Nga bao gồm cả S-400.
Tuy vậy mới đây Moscow đã thử nghiệm thành công S-500 và đưa vào biên chế, với tầm bắn siêu xa, rất có thể chúng sẽ phá hủy máy bay ngay trước khi chúng kịp phóng tên lửa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC