Quân sự

[ẢNH] Mỹ so sánh tăng Armata Nga với tăng Oplot Ukraine

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự Mỹ mới đây đã có những so sánh giữa xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga với xe tăng T-84BM Oplot của Ukraine.
Theo chuyên gia Mỹ, Charlie Gao, cả hai loại xe tăng này đều có nhiều điểm chung, dù ưu thế chắc chắn nghiêng về phía xe chiến đấu Nga.
Theo Charlie Gao, quân đội Ukraine đã hiện đại hóa phiên bản "chết chóc" của xe tăng tốc độ T-80 - từng được coi là đỉnh cao của thiết kế xe tăng thời Liên Xô, và mặc dù không có quá nhiều thay đổi cơ bản ở cả hai loại xe nhưng theo chuyên gia Mỹ, xe tăng Ukraine hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với một phương tiện chiến đấu khác của Nga, đó là xe tăng T-90.
Về xe tăng T-14 Armata, Charlie Gao nhấn mạnh rằng, sự phát triển của Nga là hoàn toàn độc đáo và vượt qua các xe tăng được phát triển ở Liên Xô về hầu hết các thông số được công bố, vượt qua cả T-84BM Oplot của Ukraine.
Trong khi đó các chuyên gia quân sự của ấn phẩm New Inform cung cấp thông tin: "Chất lượng chiến đấu của Oplot có thể gần bằng các đối thủ của Nga dựa trên kết quả công bố của ‘các cuộc thử nghiệm xe tăng Malaysia’ vào những năm 2000. Phiên bản cơ bản của xe tăng T-84BM Ukraine được chế tạo có những thông số ngang với T-90S của Nga. Kính ngắm nhiệt của chỉ huy độc lập giúp Oplot nhận biết tình huống tốt hơn một chút so với T-72B3, T-90A lỗi thời của Nga hay thậm chí là T-80BVM. Những xe tăng mới nhất của Nga, chẳng hạn như T- 90M hoặc T-72B3M có nhiều đặc điểm vượt trội hơn BM Oplot, và T-14 Armata mới hoàn toàn ‘lấn át’ T-84BM Oplot về tốc độ".
Tuy nhiên, các nhà phân tích độc lập chú ý đến thực tế rằng, dựa trên những lời của chuyên gia Charlie Gao, sự phát triển của Ukraine có thể vượt qua Abrams của Mỹ, và đây đã là một đòn giáng nghiêm trọng vào danh tiếng của vũ khí Mỹ.
Được phát triển từ năm 2011, T-14 Armata đã được ra mắt trong lễ Duyệt binh Chiến thắng tại Matxcơva vào ngày 9-5-2015. Dòng siêu tăng này nổi bật nhờ tháp pháo không người lái, được điều khiển từ xa.
Đặc biệt, tổ lái 3 người ngồi trong một khoang được bọc giáp kiên cố phía trước, tách biệt hoàn toàn với tháp pháo và khoang chứa đạn, giúp tăng khả năng sống sót của tổ lái trước hỏa lực đối phương.
Tháp pháo điều khiển tự động của T-14 được giới quân sự phương Tây đánh giá là sáng kiến tiên phong trong ngành chế tạo xe tăng.
Trong khi đó, T-84BM Oplot được đưa vào trang bị từ năm 2009, nó được tạo ra trên cơ sở MBT T-80UD của Liên Xô. Vũ khí này có tháp pháo kiểu phương Tây lắp các cảm biến và hệ thống phòng thủ mới nhất của Ukraine.
Chúng là những chiếc xe tăng nhanh nhẹn, cảm biến tuyệt vời, được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ chủ động và thụ động.
Xe tăng này cũng có kíp lái ba người. Nó có thể phóng tên lửa chống tăng qua nòng để hạ gục máy bay trực thăng hoặc mục tiêu bay ở tầm xa.
Cho tới hiện tại, chỉ có 10 chiếc T-84 Oplot đang phục vụ cho trong quân đội Ukraine.

Theo AVia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC