Thế giới

[ẢNH] Mỹ sẽ kiểm soát Afghanistan từ lãnh thổ các quốc gia láng giềng?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại đang có rất nhiều câu hỏi về việc liệu Mỹ có quay trở lại Afghanistan để ngăn chặn phong trào Taliban cũng như tổ chức khủng bố IS hay không.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc, Đại tướng Lloyd Austin trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ gần đây đã nhấn mạnh rằng họ sẽ không đưa binh lính quay trở lại Afghanistan.
Nhưng tại phần kín của phiên điều trần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lại cho biết, đang nghiên cứu khả năng đặt lực lượng của mình tại các căn cứ quân sự ở Trung Á. Có thông tin cho biết Washington đang đàm phán với Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan.
Cũng trong cuộc họp này, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ, Tướng Kenneth Mackenzie đã nêu tên các loại vũ khí, khí tài cụ thể sẽ được huy động, và những cơ sở quân sự có thể tiến hành cuộc tấn công vào Afghanistan.
Ngoài ra được biết Lầu Năm Góc cũng đã tiếp cận Nga để bàn luận về khả năng triển khai khí tài quân sự của nước này tại căn cứ quân sự số 201 trên đất Tajikistan và căn cứ Kant ở Kyrgyzstan (đều thuộc Nga).
Trước đó, tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milli đã có một buổi tiếp xúc.
Tại cuộc họp diễn ra trên đất Phần Lan, rất có thể hai bên đã thực sự thảo luận về khả năng sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á nhằm phục vụ nhu cầu của quân đội Mỹ, nhưng Tướng Gerasimov không đưa ra bất kỳ lời hứa nào.
Tướng Mark Milli, tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân lực của Hạ viện đã khẳng định sẽ tiếp tục chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Afghanistan, tuy nhiên từ chối nói về khả năng hợp tác theo hướng này giữa Moskva và Washington.
Hiện tại các nghị sĩ Mỹ phản đối mạnh mẽ việc hợp tác quân sự với Nga, ngay cả trong cuộc chiến chống khủng bố. Tương tự ở Moskva, Điện Kremlin cũng lo ngại điều này sẽ biến họ trở thành kẻ thù của Taliban.
Trước tình hình trên, Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky đã bình luận với phóng viên PolitExpert về mối quan tâm của Mỹ đối với các căn cứ quân sự Nga ở Trung Á.
“Mỹ sẽ không hiện diện ở Afghanistan, nhưng họ muốn đặt máy bay không người lái và thiết bị do thám kỹ thuật gần quốc gia này. Washington đã có kinh nghiệm như vậy, khi họ triển khai căn cứ quân sự ở một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ có biên giới với Afghanistan".
Ông Murakhovsky nói thêm: "Khi người Mỹ rút binh sĩ của họ khỏi Afghanistan, điều này chẳng đồng nghĩa với việc họ không muốn kiểm soát tình hình ở đó".
"Trong trường hợp này, các phương tiện trinh sát kỹ thuật vũ trụ và máy bay có người lái chẳng phải lúc nào cũng thuận tiện và không bao hàm đầy đủ thông tin tình báo, do vậy Mỹ đã bày tỏ mong muốn của mình về việc sử dụng căn cứ quân sự tại các nước Trung Á".
"Tuy vậy cho đến nay, tôi chưa nghe nói về bất kỳ thỏa thuận thực sự nào liên quan tới việc triển khai các lực lượng của Mỹ tại bất kỳ quốc gia nào có biên giới với Afghanistan".
"Hai Tổng Tham mưu trưởng Milli và Gerasimov đã không thương lượng về chủ đề này. Tôi nghĩ rằng Mỹ khó có thể được một thỏa thuận với những quốc gia Trung Á", ông Murakhovsky kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC