Quân sự

[ẢNH] Mỹ quyết định trang bị súng chống tăng sát thủ có nguồn gốc Châu Âu

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng phóng lựu Carl Gustaf của Thụy Điển là loại vũ khí chống tăng khá thông dụng trong lực lượng quân đội NATO, nhờ những tính năng kỹ chiến thuật rất tốt, đơn giản và hiệu quả trong chiến đấu, Mỹ đã quyết định trang bị phiên bản M3E1 với nhiều nâng cấp hiện đại giúp tăng khả năng chiến đấu.
Súng phóng lựu vác vai hiện đại cũng là thứ vũ khí sẽ được Quân đội Mỹ ưu tiên trang bị cho các lực lượng quân sự của mình. Hiện nước này đang có nhiều dòng súng phóng lựu cầm tay trong đó đáng kể nhất vẫn là súng Card Gustaf do Thụy Điển phát triển.
Hồi đầu năm 2019, quân đội Mỹ đã chi ra 19 triệu USD để mua phiên bản M3E1 mới nhất của dòng khẩu súng phóng lựu Carl Gustaf.
Về cơ bản, phiên bản này sẽ được trang bị các thiết bị mới giúp sẽ tăng khả năng tấn công chính xác của khẩu súng phóng lựu đáng sợ này.
Hiện nay Mỹ đã quyết định sẽ trang bị đại trà phiên bản M3E1 nhằm thay thế cho phiên bản M3 84mm cũ, từng sử dụng trong lực lượng đặc nhiệm Mỹ từ năm 1994 đến nay.
Được phát triển bởi cả lục quân và Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM), M3E1 là hệ thống vũ khí chống tăng trọng lượng nhẹ và gọn gàng hơn rất nhiều so với phiên bản cũ.
Phiên bản M3E1 mới được thiết kế theo sự hợp tác với nhà sản xuất Saab Bofors Dynamics của Thụy Điển theo một chương trình nghiên cứu và phát triển chung từ năm 2012.
Dựa vào những phản hồi từ binh lính sử dụng, quân đội Mỹ đã chế tạo súng chống tăng M3E1 nhẹ hơn bớt khoảng 3kg và chiều dài giảm 5cm, điều sẽ khiến nó thuận lợi hơn trong việc mang vác và sử dụng.
Phiên bản mới cũng được thiết kế để tì vào vai tốt hơn, dễ dàng ngắm bắn, đồng thời thiết bị đếm số lần sử dụng của M3E1 sẽ giúp binh lính dễ dàng theo dõi được tình trạng của hệ thống này.
Ngoài ra, hệ thống M3E1 vẫn có thể bắn nhiều phát liên tiếp và sử dụng nhiều loại đạn như phiên bản cũ.
“Hệ thống chống tăng đang phổ biến trong quân đội Mỹ hiện nay là AT4, nó chỉ cho phép binh lính bắn một phát và sau đó họ phải vứt nó đi. Còn với M3E1, binh lính có thể bắn nhiều loại đạn, nhờ đó mang lại khả năng chiến đấu tốt hơn trên chiến trường”, ông Randy Everret, giám đốc dự án công nghệ nước ngoài của quân đội Mỹ cho hay.
Súng phóng lựu M3E1 Carl Gustaf bao gồm nòng súng có tiện rãnh xoắn, bộ phận cò súng, bộ phận gá và thiết bị ngắm quang học. Đuôi súng bao gồm có họng và loa phụt lửa, được kết nối với nòng súng bằng đai khớp nối khóa. Để nạp đạn cần tháo đai khớp nối khóa và quay đuôi súng với loa phụt lửa về phía bên trái lên trên. Sau khi nạp đạn cần đặt loa phụt và đuôi súng về vị trí cũ và đóng đai khóa.
Tổ hỏa lực 2 người cho phép tăng tốc độ bắn lên 6 phát/phút. Xạ thủ nạp đạn (xạ thủ số 2) ngồi lùi lại phía sau của xạ thủ chính (xạ thủ 1). Để tăng tốc độ bắn, trên đuôi nòng súng thường bọc thêm bao vải chống cháy, tránh xạ thủ số 2 không bị bỏng.
Khi đuôi nòng súng chưa được lắp lại, khóa chắc chắn, bộ phận cò súng không hoạt động. Khóa đuôi nòng được thực hiện theo mũi tên đặc biệt trên thân súng. Khi nạp tiếp viên đạn thứ 2, vỏ đạn dễ dàng được kéo ra khỏi nòng súng hoặc bị đẩy ra phía trước nòng súng vởi viên đạn thứ 2.
M3E1 Carl Gustaf có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau với tầm tác chiến trên dưới 1.100m.
Thiết bị ngắm chính của M3E1 Carl Gustaf là các loại kính ngắm quang học để tăng độ chính xác. Đây được coi là một trong những dòng súng chống tăng vác vai tốt nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC