Quân sự

[ẢNH] Mỹ phát hoảng khi IS sử dụng "xe bom tự sát" khiến đồng minh tổn thất nặng tại Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Khủng bố IS đang khiến Mỹ lo lắng khi với chiến thuật xe bom tự sát của mình, chúng đã làm thiệt mạng 70 binh sĩ người Kurd, đồng minh thân cận của Mỹ tại Syria.
Trên chiến trường Syria, xe bom tự sát là một trong những loại vũ khí kinh hoàng nhất thường được khủng bố IS và một số phiến quân chống chính phủ tại Syria sử dụng.
Sức công phá cực lớn do số lượng thuốc nổ lên tới hàng tấn cùng với độ liều lĩnh của phiến binh cầm lái, xe bom tự sát không những gây ra sức tàn phá vật lý mà chúng còn làm cho tâm lý đối phương dao động.
Một lính đánh thuê đến từ Nga cho biết, mỗi khi bạn thấy khủng bố IS dùng xe bom tấn công, việc đầu tiên là bạn phải tìm cách chạy trốn ngay chứ đừng hy vọng sẽ tiêu diệt chúng.
Hình ảnh kinh hoàng gây ra bởi vụ nổ xe bom tại chiến trường Syria.
Sở dĩ loại vũ khí này nguy hiểm bởi các phiến quân khủng bố thường bọc giáp bên ngoài những chiếc xe hơi nhỏ chở đầy thuốc nổ. Việc dùng súng bộ binh tiêu diệt loại xe này gần như vô dụng.
Trong khi đó do những chiếc xe này chạy với tốc độ cực lớn, có khi lên tới hàng 100km/h nên việc dùng các loại vũ khí chống tăng diệt chúng cũng gặp nguy hiểm.
Kích thước nhỏ hơn xe tăng, chạy nhanh hơn cùng độ lắt léo khi phiến quân cầm lái khiến loại xe này cực kỳ khó đánh chặn.
Hình ảnh một chiếc xe đánh bom tự sát của khủng bố IS bị tịch thu.
Suốt một thời gian dài, loại vũ khí này đã được IS sử dụng thành công trong việc công phá thành trì của quân đội Syria cũng như lực lượng người Kurd.
Nga, Mỹ đã phải dùng không quân cùng vũ khí có độ chính xác cao để tiêu diệt loại xe đánh bom này.
Sau khi IS bị đánh bại, việc đầu tiên của các cánh quân chống khủng bố là tìm các loại xe đánh bom này để tiêu hủy.
Hình ảnh các xe đánh bom tự sát của IS bị tịch thu để chuẩn bị tiêu hủy.
Tuy vậy IS vẫn giấu được một số lượng nhất định các loại xe đánh bom tự sát này.
Các bình thuốc nổ được xếp đằng sau thùng xe đánh bom tự sát.
Để tận dụng người, thậm chí IS còn sử dụng cả trẻ em cho mục đích đánh bom tự sát.
Một phiến binh nhí được IS tẩy não và sử dụng cho mục đích tấn công vào đối thủ.
Hiện nay tàn binh IS lại tăng cường tấn công vào các chiến binh người Kurd tại khu vực Deir Ezzor.
Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London và do phương Tây ủng hộ cho biết, trong cuộc giao chiến, hơn 70 chiến binh SDF thiệt mạng, vượt hẳn so với con số 41 chiến binh thiệt mạng trước đó một ngày.
Ngoài ra, còn hơn 100 binh sĩ khác bị thương nặng trong cuộc chiến dữ dội với IS.
Mặc dù, họ được không quân và pháo binh của quân đội Mỹ và Pháp hỗ trợ SDF trong chiến dịch phía đông nam Deir Ezzor nhằm đánh chiếm căn cứ địa lớn cuối cùng của IS, thị trấn Hajin, nằm gần bờ phía đông của sông Euphrates.
Đối với IS, Hajin là thủ đô trung tâm của tổ chức khủng bố này ở Trung Đông, điều hành tất cả các hoạt động thánh chiến và cung cấp cơ sở vật chất, tài chính cho các nhóm thánh chiến bí mật ở ở Syria và Iraq.
Trong tình huống bị đánh chiếm, các thủ lĩnh IS sẽ phải chuyển sang Libya hoặc đi vào hoạt động bí mật.
Chính vì ý nghĩa quan trọng của địa điểm này, IS tập trung binh lực từ Iraq và Syria cùng nhiều địa phương trên thế giới, quyết liệt đánh trả và đẩy lùi SDF.
Ngày 28-10 theo trang tin Amaq, IS sử dụng xe đánh bom tự sát nhắm vào một đoàn xe vận tải quân sự của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trên đường hành quân giữa thị trấn al-Shuhayl và mỏ dầu Omar làm nhiều chiến binh người Kurd thiệt mạng.
Một tình huống khá rõ ràng, nếu SDF không thể tiêu diệt IS ở thung lũng sông Euphrates, Mỹ sẽ buộc phải có hành động mạnh mẽ hơn để tiêu diệt các tàn binh IS còn lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC