Quân sự

[ẢNH] Mỹ phản ứng khi tên lửa S-200 Syria suýt lao trúng lò phản ứng hạt nhân Israel

Bạch Dương
ANTD.VN - Vụ việc tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp phòng không S-200 của Syria bay vào đất Israel và phát nổ không xa lò phản ứng hạt nhân Dimona đã được phía Mỹ quan tâm sâu sắc.
Vào hôm 21-4-2021, Không quân Israel đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự ở khu vực thủ đô Damascus của Syria, tên lửa được cho là khai hỏa từ phía Cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát.
Phòng không Syria cho biết đã đưa ra phản ứng kịp thời, trong đó những tổ hợp tên lửa tầm xa S-200 cũng tham gia trận đánh. Tuy nhiên một trong hai đạn đánh chặn đã không gặp mục tiêu và tiếp tục bay vào không phận Israel.
Đáng chú ý là có bằng chứng cho thấy rõ ràng các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Israel đơn giản là không nhận thấy mục tiêu và quả đạn theo nhiều ước tính khác nhau - đã vượt qua quãng đường 250 - 300 km rồi tự hủy.
Các mảnh vỡ của quả tên lửa S-200 đã rơi xuống một trong những khu dân cư chỉ cách trung tâm nghiên cứu hạt nhân Dimona của Israel có 30 - 40 km, khiến Tel Aviv bị chấn động.
Đây là sự việc được nhận xét là cực kỳ nghiêm trọng, bởi nếu không phải quả tên lửa phòng không bay hết tầm mà là một tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo tấn công mặt đất nhằm vào lò phản ứng Dimona thì hậu quả sẽ cực kỳ nặng nề.
Bộ chỉ huy quân đội Mỹ mới đây đã đưa ra phản ứng chính thức trước vụ rơi tên lửa của Syria. Theo người đứng đầu Bộ Tư lệnh trung tâm (CENTCOM) tướng Kenneth Mackenzie thì nguyên nhân của vụ việc không phải do hành động ác ý của quân đội Syria.
Theo phía Mỹ, sự việc trên thể hiện sự bất lực và hành động thiếu hiệu quả của Quân đội Syria, kết quả dẫn tới quả tên lửa phòng không bay hết tầm theo một đường parabol, quỹ đạo theo hướng nhằm vào không phận Israel.
"Tôi không tin rằng đây là một cuộc tấn công có chủ ý, nguyên nhân chính xác là do lực lượng phòng không Syria thiếu khả năng", tướng Mackenzie nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Hill
Mặc dù tên lửa Syria phóng đi không gây ra bất kỳ thiệt hại nào trên mặt đất, nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Beni Gantz, cần điều tra nguyên nhân khiến hệ thống phòng không nước này không đánh chặn được tên lửa đối phương.
Nguyên nhân rất có thể nằm ở chỗ Iron Dome - tổ hợp đánh chặn phổ biến của Israel chỉ là một hệ thống phòng không tầm ngắn, đơn giản là không đạt được tầm cao của tên lửa S-200 khi nó bay ngang qua trận địa.
Trong khi đó, các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa hơn của Israel như David's Sling hoặc Arrow không ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu liên tục và không được triển khai trên phạm vi toàn quốc.
Chi tiết cần lưu ý tiếp theo chính là để đáp trả việc tên lửa Syria bay vào không phận, máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công tên lửa, khiến 4 binh sĩ Syria bị thương - một trong số họ sau đó đã thiệt mạng.
Ngoài ra cũng cần nhắc lại vụ việc xảy ra vào năm 2017, khi đó một quả tên lửa S-200 rơi xuống Jordan đã được ghi nhận.
Tiếp theo, sang tới mùa hè năm 2019, tên lửa S-200 của Syria sau khi không tìm thấy mục tiêu đã bay đến tận đảo Síp, rơi tại khu dân cư Tashkent, nằm trên phần lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC