Quân sự

[ẢNH] Mỹ muốn cấm vận TOS-2 Tosochka của Nga vì... quá mạnh

Việt Dũng

ANTD.VN - Mỹ đang tìm cách áp đặt lệnh cấm vận lên những vũ khí tối tân của Nga, đối tượng mới nhất được đưa vào tầm ngắm là hệ thống TOS-2 Tosochka.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka chính thức ra mắt tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, phương tiện tác chiến này sử dụng khung gầm xe thiết giáp kháng mìn Typhoon-U thay vì khung xe tăng T-72 như TOS-1 Buratino.
Điều này dẫn đến nhận định rằng TOS-2 sẽ có tầm bắn xa và mức độ sát thương tăng lên đáng kể so với người tiền nhiệm, nó có thể dùng với vai trò hỏa lực gián tiếp thay vì được tính là hỏa lực trực tiếp như TOS-1.
Hai tổ hợp TOS-1 và TOS-1A Buratino đã chứng tỏ bản thân một cách hoàn hảo khi tham chiến tại Syria. Tuy nhiên vũ khí này không thể so sánh được với TOS-2, khi hệ thống thế hệ mới có thể đốt cháy một khu vực diện tích lên tới 60.000 m2.
Thông số trên cao hơn 1,5 lần so với biến thể cơ bản, đồng thời phạm vi tiêu diệt mục tiêu và nhóm binh lực kẻ thù cũng tăng lên đáng kể. Theo một số báo cáo, tầm bắn của TOS-2 đạt 10 km trong khi con số này ở TOS-1 là 6 km
Đánh giá theo tuyên bố của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga - Đại tướng Sergei Shoigu, các hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka sẽ được đưa vào thành phần trực chiến trong thời gian sớm nhất.
“Hệ thống phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 Tosochka sẽ được đưa vào biên chế từ cuối năm nay. Trước đó không loại trừ khả năng nó có mặt tại Syria để đánh giá tính năng kỹ chiến thuật", ông Shoigu nói rõ.
Phát biểu tại một sự kiện, Bộ trưởng Shoigu tiết lộ TOS-2 Tosochka từng được thử nghiệm trong cuộc tập trận Kavkaz-2020 diễn ra vào tháng 9 năm nay và đã cho kết quả rất tích cực.
Trước sức mạnh áp đảo của TOS-2 Tosochka, người Mỹ đã ngay lập tức để ý đến nó, theo các thông tin mới nhất, Washington đang có ý định áp đặt lệnh cấm vận lên vũ khí này.
"Tình huống mới đã đến với TOS-2 Tosochka khi Mỹ tuyên bố loại vũ khí này nên bị cấm hoàn toàn", ông Viktor Barantz - một quan chức trực thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết và bình luận ý tưởng một loại vũ khí nên bị cấm vì sức mạnh cao của nó là điều phi lý.
“Theo logic trên, hóa ra nếu người Nga có vũ khí vượt trội hơn Mỹ về đặc tính kỹ chiến thuật thì chúng nên bị cấm. Ai sẽ đồng ý với điều đó"?
"Rốt cuộc ngày nay người ta có thể nói theo cách tương tự rằng cần phải cấm tất cả các hệ thống tên lửa siêu thanh thuộc loại mới nhất của Nga, bởi vì người Mỹ không có chúng".
"Họ cũng có thể nói về tàu ngầm diesel, máy bay chiến đấu và hệ thống pháo binh của chúng tôi. Đây không phải là một cuộc trò chuyện nghiêm túc", ấn phẩm thông tin Nga NewInform trích dẫn tuyên bố của ông Viktor Barantz.
Giới chuyên môn bình luận khả năng Mỹ áp đặt lệnh cấm vận lên hệ thống TOS-2 là khá cao, tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho chính Washington và đồng minh của họ - thực tế nguy cơ Tosochka bị cấm sử dụng trên toàn thế giới đơn giản là không thể có.
“Đây thực ra là một hệ thống pháo phản lực nhiệt áp nhưng sở hữu khả năng hủy diệt được cải thiện. Người Mỹ đang tỏ ra đặc biệt lo sợ điều đó".
"Nguyên nhân là bởi vì TOS-2 Tosochka có thể dễ dàng hủy diệt toàn bộ đơn vị cấp tiểu đoàn và lữ đoàn của đối phương, trong khi phía Mỹ đang đặt cược vào lực lượng mặt đất", một nhà phân tích trên trang Avia-pro cho biết.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC