Thế giới

[ẢNH] Mỹ lo ngại về tình hình ở biên giới Nga-Ukraine

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11-4 lên tiếng cho biết, Washington thực sự lo ngại về tình hình ở biên giới Nga-Ukraine, vì vậy Mỹ hiện đang liên hệ chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở châu Âu.
"Chúng tôi thực sự lo ngại về các hành động gần đây của Nga ở biên giới Ukraine. Có rất nhiều lực lượng Nga tập trung ở đó hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với NBC hôm 11-4.
“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang liên hệ, phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở châu Âu. Họ đều chia sẻ mối quan tâm đó", ông Blinken nói thêm.
Trong những ngày gần đây, các nước phương Tây cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại sau những bình luận của các quan chức quốc phòng Kiev liên quan đến cáo buộc triển khai lực lượng của Nga dọc biên giới với Ukraine.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó không phủ nhận việc quân đội Nga triển khai lực lượng đến Donbass, nhưng khẳng định, hoạt động này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho các quốc gia khác.
Ông Peskov đồng thời cho biết, những diễn biến ở Donbass là một cuộc xung đột nội bộ Ukraine, trong đó quân đội Nga chưa bao giờ tham gia.
Căng thẳng bắt đầu leo ​​thang ở Donbass kể từ cuối tháng 2-2021. Các cuộc bắn phá đáp trả nhau liên tục diễn ra dọc theo tuyến giao tranh, bao gồm cả việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu.
Các bên giao chiến, từng ký một thỏa thuận về các biện pháp ngừng bắn bổ sung vào tháng 7-2021, đã đổ lỗi vi phạm thỏa thuận khiến cho căng thẳng ngày càng gia tăng.
Ngày 30-3-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron qua hội nghị truyền hình, trong đó, ông Putin bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn ở Donbass do Ukraine khuấy động.
Do cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hồi đầu năm 2014, chính quyền Crimea và Sevastopol, nước cộng hòa trong thành phần Ukraine, đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga và nhận được sự tán thành của hơn 96,7% trong số hơn 80% cử tri đi bỏ phiếu.
Nga nhất trí kết nạp Cộng hòa Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga, trong khi phía Ukraine từ chối công nhận điều này.
Matxcơva khẳng định sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán và thảo luận nào về vấn đề quyền sở hữu bán đảo Crimea.
Vào ngày 18-3-2014, Tổng thống Putin đã ký một hiệp ước về việc gia nhập Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol vào Liên bang Nga.
Vào ngày 21- 3, hiệp ước đã được Quốc hội Nga phê chuẩn. Bất chấp kết quả không thể chối cãi của cuộc trưng cầu, Ukraine đã từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC