Quân sự

[ẢNH] Mỹ hy vọng bắn hạ Avangard bằng cách phóng loạt... 50 tên lửa đánh chặn

Bạch Dương

ANTD.VN - Liên quan đến việc Nga đưa vào trực chiến tên lửa siêu thanh Avangard, câu hỏi được đặt ra đó là hệ thống phòng thủ của Mỹ có đủ khả năng chống lại vũ khí trên?

Lầu Năm Góc lưu ý rằng khi bắt đầu chế tạo các phần tử phòng thủ tên lửa thuộc tổ hợp Aegis trên cạn đặt ở Romania và Ba Lan, hệ thống này có vẻ khá phù hợp, nhưng giờ đây nhiều câu hỏi đã được đặt ra về tính hiệu quả của chúng.
Chỉ riêng cuộc thảo luận này đã thực sự chỉ rõ mục tiêu của phía Mỹ, mà trước khi bắt đầu xây dựng các cơ sở ở Deveselu - Romania và Redzikovo tại Ba Lan,Wasshington tuyên bố rằng "đây không phải để chống lại Nga, mà chỉ nhằm phòng thủ chống lại Iran".
Tuy nhiên giờ đây quân đội Mỹ đang cố gắng liên kết trực tiếp các cơ sở này với việc chống lại tiềm năng tên lửa siêu thanh của Nga, đây có lẽ mới là mục đích thực sự của họ khi theo đuổi bản kế hoạch đầy tham vọng.
Vấn đề chính đang được quân đội Mỹ xem xét hiện nay liên quan đến các câu hỏi về tính hiệu quả của hệ thống đánh chặn tên lửa, ví dụ như tổ hợp phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối - THAAD.
Báo cáo đặc biệt đã chỉ ra rằng tốc độ của mục tiêu có thể bị đánh chặn bởi tên lửa chống tên lửa trang bị cho tổ hợp THAAD ước tính tối đa vào khoảng 4,8 km/s.
Trong khi đó, đối với đơn vị cơ động siêu thanh dạng tàu lượn của hệ thống tên lửa chiến lược Avangard, tốc độ lên tới 6,5 km/s (tối đa), như các cuộc thử nghiệm gần đây nhất đã cho thấy.
Đồng thời chi tiết cần chú ý tiếp theo chính là cuộc tấn công thông qua vũ khí siêu vượt âm như Avangard có thể không nhất thiết phải đến từ "khu vực xuyên khí quyển" mà chức năng của THAAD vẫn được "mài giũa" nhằm chống lại.
Ban đầu, giới chức quân sự Mỹ tuyên bố rằng họ có thể cần tới 50 tên lửa đánh chặn để bắn hạ một trong những đơn vị tên lửa siêu thanh thế hệ mới nhất của Nga.
Bản thân việc làm này trông giống như cách triển khai pháo phản lực phóng loạt chứ chẳng phải là của tên lửa phòng không đắt tiền, có lẽ giới chức quân sự Mỹ hy vọng rằng ít nhất một tên lửa chống tên lửa sẽ "bắt được thứ gì đó".
Nhưng giờ đây, Lầu Năm Góc với mong muốn một lần nữa nhận thêm kinh phí, trên thực tế đã thừa nhận điều hiển nhiên - hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ, bao gồm các tổ hợp THAAD hoàn toàn bất lực trước vũ khí siêu thanh của Nga và Avangard sẽ không thể bị chặn
Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải cải tiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình. Đối với điều này, như đã nói, một tổ hợp đánh chặn tên lửa kiểu kết hợp có thể sớm ra đời, với sự phối hợp giữa tên lửa chống tên lửa cổ điển và vũ khí laser chiến đấu.
Nhưng thực tế công nghệ laser hiện có tin cậy đến mức nào để sử dụng chùm tia năng lượng cao nhằm "đốt cháy" một đơn vị tên lửa cơ động với tốc độ khổng lồ vẫn là một câu hỏi tu từ.
Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là những tuyên bố về sự cần thiết phải hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, bao gồm cả việc chống lại Avangard, cho thấy rằng Washington đã quyết định từ bỏ luận điệu kiểu "đây không phải vũ khí mới nhất, mà chỉ là sản phẩm tưởng tượng của Nga".
Rõ ràng Nga đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua giữa "khiên và giáo, các nhà thiết kế Mỹ sẽ có nhiều việc phải làm trong thời gian tới để xóa nhòa điểm yếu của mình trước đối phương.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC