Thế giới

[ẢNH] Mỹ hoan nghênh kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35 của Hy Lạp

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Đại sứ Mỹ Geoffrey Pyatt tại Hy Lạp ngày 30-11 cho biết, Lầu Năm Góc rất hoan nghênh kế hoạch của Athens muốn sở hữu máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 Lightning II mới hoặc đã qua sử dụng của Mỹ.

“Hy Lạp đang thúc giục chúng tôi bán chiến đấu cơ F-35 cho họ. Họ nói rất muốn những chiếc máy bay đầu tiên loại này được giao vào năm 2021. Chúng tôi rất hoan nghênh sự quan tâm ‘ở mức cao nhất’ của Athens trong việc mua F-35”, Đại sứ Mỹ Geoffrey Pyatt tại Hy Lạp cho hay.
“Hai nước đang hợp tác chặt chẽ với nhau trong một chương trình mua sắm trong tương lai. Chương trình này sẽ nâng cao khả năng quốc phòng của Athens, đảm bảo khả năng tương tác với các lực lượng vũ trang Mỹ và nâng cao sự ổn định trong khu vực”, ông Pyatt viết trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Hy Lạp hôm 30-11.
“Mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Hy Lạp là một trong những mối quan hệ quân sự mạnh nhất của Mỹ ở châu Âu. Washington đang làm việc với Athens hàng ngày để phát triển sức mạnh, bao gồm cả kế hoạch F-35 của họ”, ông Pyatt cho biết thêm.
Trước đó, truyền thông Hy Lạp hôm 17-11 công bố thư đề nghị được Bộ Quốc phòng nước này gửi đến Lầu Năm Góc, trong đó nêu đề xuất đặt mua 18-24 tiêm kích tàng hình F-35 mới hoặc đã qua sử dụng trong biên chế không quân Mỹ.
Thư được gửi đi với chữ ký của Giám đốc Cục Trang bị và Mua sắm thuộc Bộ Quốc phòng Hy Lạp Theodoros Lagios. Ông cũng đề nghị quan chức Mỹ thăm Athens càng sớm càng tốt để bắt đầu đàm phán về thỏa thuận mua bán tiêm kích F-35.
Ông Lagios cũng được cho là hối thúc Lầu Năm Góc nhanh chóng đưa ra câu trả lời, bởi Hy Lạp muốn sớm nhận được những tiêm kích tàng hình tối tân này.
"Điều quan trọng là chiếc F-35 đầu tiên được bàn giao trong năm 2021, nhằm đáp ứng các thỏa thuận tài chính và quy định trong Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để thực hiện kế hoạch tham vọng này", ông Lagios viết trong thư.
Phản ứng trước kế hoạch mua F-35 của Hy Lạp, Thiếu tướng Nejat Eslen thuộc Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu cảnh báo: “Nếu Washington đồng ý giao máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm cho Athens, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga đến Biển Aegean và Đông Địa Trung Hải. Điều này cho phép Ankara thiết lập ưu thế khu vực so với cả Hy Lạp và các nước khác trong khu vực”.
Kế hoạch mua sắm F-35 của Hy Lạp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hàng hải gia tăng giữa Athens và Ankara liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ khoan thăm dò khí đốt tại các khu vực biển mà Hy Lạp và Síp tuyên bố chủ quyền.
Tuần trước, Đức cảnh báo rằng, Brussels có thể áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì các hoạt động thăm dò mang tính "khiêu khích’" của nước này ở Đông Địa Trung Hải.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC