Quân sự

[ẢNH] Mỹ đưa tàu sân bay vào phá thế cờ Trung Quốc giăng tại biển Đông

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông, trong bối cảnh hơn 200 tàu Trung Quốc dàn hàng ngang neo đậu gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã vượt eo biển Malacca, tiến vào biển Đông và đang ở khu vực ngoài khơi Malaysia, sau khi tham gia diễn tập cùng hải quân Ấn Độ hồi tuần trước, USNI News đưa tin ngày 5/4.
Hải quân Mỹ chưa cho biết kế hoạch hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Roosevelt tại biển Đông.
Đây là lần thứ hai siêu tàu sân bay này đi vào biển Đông trong năm nay, lần đầu vào ngày 23/1 cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill, khu trục hạm USS Russell và USS John Finn.
Hải quân Mỹ khi đó cho biết nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Roosevelt thực hiện các hoạt động huấn luyện và diễn tập thường kỳ trên biển.
Đợt triển khai hồi tháng 1 nằm trong kế hoạch của Hạm đội 7, nhằm "bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ đối tác phục vụ an ninh hàng hải".
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Roosevelt tới biển Đông trong bối cảnh hơn 200 tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép tại khu vực đá Ba Đầu (Whitsun) trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Các tàu vỏ sắt cỡ lớn này thả neo tại chỗ, không có bất cứ hoạt động đánh bắt nào dù trời trong xanh và thời tiết thuận lợi.
Philippines đã triển khai một tiêm kích hạng nhẹ cùng tàu hải quân và cảnh sát biển tới khu vực để giám sát tình hình.
Manila khẳng định những tàu này do "dân quân biển Trung Quốc" điều khiển, song Bắc Kinh phủ nhận, cho rằng đây chỉ là "tàu cá" đang neo đậu tránh thời tiết xấu.
Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc.
Nhà Trắng ngày 31/3 cho biết cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và người đồng cấp Philippines đã thảo luận về hoạt động của hơn 200 tàu cá Trung Quốc ở biển Đông, cùng bày tỏ quan ngại về sự kiện này và cam kết "tiếp tục phối hợp chặt chẽ ứng phó với các thách thức ở biển Đông".
Sau nhiều ngày neo đậu, khoảng 210 tàu Trung Quốc đã tỏa đi các đá ngầm và đảo khác trong khu vực, 44 tàu vẫn ở bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 4/4 cáo buộc Trung Quốc có "mưu đồ chiếm thêm những khu vực khác ở biển Đông", trong khi Salvador Panelo, cố vấn pháp lý của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho rằng sự hiện diện trong thời gian dài của hàng trăm tàu Trung Quốc trên biển Đông có thể dẫn tới "hành động thù địch mà cả hai nước không mong muốn".
Chiến thuật mới của Trung Quốc tại biển Đông buộc Mỹ phải tăng cường sự hiện diện. Trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng đẩy mạnh việc đòi chủ quyền phi lý thì Mỹ và cộng đồng quốc tế lại cực lực phản đối việc này.
Việc đưa tàu sân bay lớp Nimitz được coi là động thái cứng rắn của hải quân Mỹ nhằm kiềm hãm những đòi hỏi phi lý của Trung Quốc tại biển Đông.
Với tổng chiều dài 333 m và thể tích choán nước trên 100.000 tấn, tàu sân bay lớp Nimitz là một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất trên thế giới.
Thay vì sử dụng turbine khí hay sử dụng hệ thống đẩy bằng điện-diesel như nhiều tàu chiến hiện đại khác, tàu sân bay này sử dụng hai lò phản ứng hạt nhân A4W tạo ra hơi nước áp lực cao làm xoay bốn trục cánh quạt. Tốc độ tối đa của tàu là 56km/h.
Tàu sân bay lớp Nimitz có thể mang theo tới 90 máy bay các loại tạo nên sức mạnh bằng không quân một quốc gia tầm trung.
Với một siêu tàu khổng lồ như tàu sân bay lớp Nimitz cần tới thủy thủ đoàn trên tàu lên đến 3.200 người trong đó có 2.480 nhân viên hàng không.
Đội hộ tống tàu sân bay cũng rất hùng mạnh gồm 2-3 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, 3-4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 1-2 tàu ngầm tấn công hạt nhân, 1-2 tàu hậu cần.
Đội hình hộ tống cho tàu sân bay có thể thay đổi tùy vào tính chất nhiệm vụ.
Hiện Mỹ tiếp tục duy trì ưu thế trên đại dương với các tàu sân bay hạt nhân. Đây vẫn là đội hình cực mạnh vượt xa Nga và Trung Quốc.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC